close
TIN TỨC

[BĐS] Chủ đầu tư tự ý thay thiết kế: Người nhận sai, kẻ lặng im

[BĐS] Chủ đầu tư tự ý thay thiết kế: Người nhận sai, kẻ lặng im
Xếp hạng bài viết

Dân trí Trong thời qua, những tranh chấp tại các dự án chung sắp và mới bàn giao nhà tiếp tục lại là tâm điểm chú ý của thị trường. Trong số này có thể kể tới một số dự án như Ecolife Capitol, Hồ Gươm Plaza, Home City, Parkview Residence…

Thời gian qua, hàng loạt vụ tranh chấp chung cư xảy ra do chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế.

Thời gian qua, hàng loạt vụ tranh chấp chung cư xảy ra do chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế.

Nhận sai, hứa sẽ đối thoại với dân

Như Dân trí đã đưa tin, mới đây, các khách mua căn hộ tại dự án EcoLife Capitol (58 Tố Hữu, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng phản ánh tình trạng chủ đầu tư thay đổi một số thiết kế trong căn hộ đang thi công như tay nắm cửa, vách kính từ bếp nhìn ra logia, bồn tắm, sàn gỗ…

Theo hợp đồng ký kết giữa Capital House và khách hàng mua nhà đã ghi rõ, khi có bất cứ sự thay đổi nào liên quan đến căn hộ, chủ đầu tư phải có trách nhiệm thông báo cho khách hàng biết và cùng thỏa thuận thực hiện những thay đổi đó sau khi được sự đồng ý của khách hàng bằng văn bản.

Trong thông báo tiến độ thi công vào tháng 2/2017 gửi đến các khách hàng đã sở hữu căn hộ tại dự án EcoLife Capitol, chủ đầu tư Capital House khẳng định, sẽ tiến hành bàn giao nhà vào tháng 4/2017. Như vậy, ở đây chủ đầu tư đã chủ động thay đổi thiết kế và khách hàng chỉ biết khi còn khoảng 1 tháng nữa là tới thời điểm nhận nhà.

Trao đổi với Dân trí, phía chủ đầu tư dự án này là Capital House thừa nhận “sai lầm của chúng tôi là đã không thông báo trước cho khách hàng, chúng tôi sẽ đối thoại và chịu trách nhiệm trước khách hàng”.

“Hiện dự án đang trong thời gian thi công và chưa bàn giao cho khách hàng nên sự thay đổi chỉ là giải pháp được đưa ra để khách hàng lựa chọn. Vì vậy phía chủ đầu tư chưa gửi thông báo một cách chi tiết đến tất cả các khách hàng. Những khách hàng có thắc mắc, chủ đầu tư đã gặp gỡ, giải thích và đề xuất cách giải quyết hợp lý”, phía Capital House cho biết.

Trong một thông báo phát đi trước đó, Capital House cũng giải thích, chủ đầu tư đã chủ động thay đổi một số chi tiết trong thiết kế và vật liệu thi công các căn hộ để “có lợi hơn cho khách hàng trong việc sử dụng tiện lợi cũng như giúp tiết kiệm năng lượng theo chứng chỉ xanh EDGE đã đạt được”.

Đồng thời, đề xuất phương án giải quyết: “Nếu chi phí phương án mới cao hơn so với phương án trong hợp đồng, chủ đầu tư sẽ không tính phần chênh lệch chi phí cho khách hàng, nếu thấy phương án mới của chủ đầu tư có chi phí thấp hơn so với phương án trong hợp đồng đã ký, chủ đầu tư sẵn sàng hoàn trả số tiền chênh lệch như một phụ lục trong hợp đồng mua bán đã ký kết”.

Dân biểu tình 8 ngày, chủ đầu tư vẫn lặng im

Nghiêm trọng hơn, tại dự án chung cư Hồ Gươm Plaza tại phường Mộ Lao (Hà Đông), việc thi công sai thiết kế thời gian qua liên tiếp bị “tố” đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của cư dân.

Theo phản ánh của cư dân tại đây, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng thêm 49 căn hộ mini tại các tầng (thay đổi vị trí để phòng rác, làm mất không gian tiện ích sinh hoạt, không gian lánh nạn khi xảy ra hỏa hoạn, không gian thoáng khí tại các tầng…). Đồng thời, tự ý chuyển đổi tháp C từ khu vực văn phòng thành 250 căn hộ từ tầng 14-29 gây nên áp lực cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật điện nước, chất thải và chỗ để xe.

Đặc biệt, tầng hầm 1 lửng được cho thuê làm quán cafe hôm 28/2 xảy ra hiện tượng bể phốt bị bục, rò rỉ và bốc mùi hôi thối đã xảy ra tại tầng hầm gửi xe tại chung cư cao cấp này. Dù sự việc đã được xử lý nhưng mùi xú uế vẫn không hết, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân.

Ngoài ra, đại diện cư dân cho biết, chủ đầu tư đã nhiều lần cam kết giao hết 2% phí bảo trì khoảng gần 20 tỷ đồng cho ban quản trị, nhưng sau nhiều lần thất hẹn, đến nay, chủ đầu tư mới chỉ bàn giao 2 tỷ đồng.

Tính đến ngày 18/3, cư dân Hồ Gươm Plaza đã căng băng rôn biểu tình ngày thứ 8 liên tiếp. Tuy nhiên, điều đáng nói, phía chủ đầu tư Công ty Cổ phần may Hồ Gươm vẫn lặng im, quyền lợi của cư dân vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Sở chỉ rõ sai phạm, mãi vẫn chưa có hồi kết

Tương tự, với trường hợp chung cư Parkview Residence ở khu đô thị Dương Nội, quận Hà Đông. Tại thời điểm kiểm tra cuối tháng 9 vừa qua, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội đã xác định, chủ đầu tư Cen Invest mắc nhiều sai phạm tại. Trong đó, sai phạm nghiêm trọng nhất là vi phạm tự ý điều chỉnh căn hộ. Từ tầng 2 đến tầng 23 của các tòa H, J, K do Cen Invest xây dựng bị điều chỉnh từ 9 căn hộ được phê duyệt thành 10 căn hộ/tầng.

Tầng 24 của các tòa H, J, K bị Cen Invest tự ý điều chỉnh từ 5 căn được cấp phép thành 9 căn hộ. Còn tầng 25 của các tòa H, J, K cũng bị chủ đầu tư chia thành 9 căn hộ, trong khi chỉ được duyệt 6 căn hộ.

Đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng chỉ ra, Cen Invest “ăn gian” diện tích công cộng là phần hành lang, phòng rác thành diện tích căn hộ, khoảng 8,2m2/tầng, từ tầng 2 đến tầng 25 ở cả 3 tòa H, J, K. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Cen Invest phải có báo cáo giải trình chi tiết về những nội dung tự ý thay đổi so với thiết kế được phê duyệt như hồ sơ chuyển nhượng dự án thành phần, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ sử dụng đất, bản vẽ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công…

Tuy nhiên, cuộc tranh cãi giữa hơn 700 hộ dân đang sống tại chung cư Parkview Residence với phía Cen Invest cho tới thời điểm này vẫn chưa có hồi kết. Ngay đầu tháng 3 này, chủ đầu tư Cen Invest cũng đã 2 lần phải đối thoại với người dân, nhưng đến nay mọi chuyện vẫn chưa đi đến đâu!

Phương Dung

Leave a Response