close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Việt Nam đề nghị Ấn Độ bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu một số mặt hàng

[Kinh Doanh] Việt Nam đề nghị Ấn Độ bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu một số mặt hàng
Xếp hạng bài viết

Dân trí Bộ Công Thương vừa có công hàm đề nghị phía Ấn Độ tuân thủ thông lệ quốc tế cũng như sớm bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam, gồm: hạt cà phê, tre (tăm tre), tiêu đen, quế, đậu và thanh long.

Trong ngày 16/3, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đề nghị chuyển công hàm trên của Bộ Công Thương Việt Nam đến các Bộ, ban ngành liên quan của Ấn Độ.

Thông báo tạm ngừng nhập khẩu hạt cà phê, tre (tăm tre), tiêu đen, quế, đậu và thanh long được phía Ấn Độ phát đi hồi đầu tháng 3 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7/3/2017.

Theo báo cáo của Hải Quan Việt Nam năm 2016, Ấn Độ đã nhập khẩu 11.113 tấn tiêu các loại với trị giá 84,24 triệu USD, tăng 35,9% về lượng và tăng 11,3% về giá trị so với năm 2015. Và nhập khẩu 45.790 tấn cà phê các loại với trị giá 79,44 triệu USD, tăng 67,1% về lượng và tăng 63,3% về giá trị so với năm 2015.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Bộ Công Thương đã lập tức có cuộc họp với Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để bàn các biện pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn một cách tốt nhất và trong thời gian sớm nhất, cũng như tránh làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước.

Chiều nay (17/3), Văn phòng Chính phủ Việt Nam cũng phát đi văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phản ánh Ấn Độ tạm ngừng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản từ Việt Nam.

Về thông tin phản ánh Ấn Độ đã tạm ngừng nhập khẩu một số mặt hàng kể từ ngày 1/5/2017, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, cơ quan liên quan nghiên cứu, làm rõ thông tin phản ánh nêu trên, báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ phương hướng xử lý phù hợp trong tháng 3/2017.

Trước đó, trang Business Line đưa tin, trong một bức thư của Bộ Nông nghiệp Ấn Độ gửi cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Chính phủ Ấn Độ đã nói rằng “theo quan điểm lặp lại sự ngăn chặn bằng việc kiểm dịch thực vật, NPPO (Cơ quan kiểm dịch thực vật) Ấn Độ buộc phải đình chỉ nhập khẩu” một số hàng hóa.

NPPO Việt Nam cũng được yêu cầu không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho 6 mặt hàng này để xuất khẩu sang Ấn Độ.

Quyết định này được đưa ra sau khi Việt Nam thông báo sẽ đình chỉ nhập khẩu đậu phộng, hạt muồng trâu, hạt ca cao, đậu trắng và me từ Ấn Độ sau 60 ngày kể từ ngày 1/3. Cụ thể, hôm 1/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyên Xuân Cường đã ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu những mặt hàng này từ Ấn Độ do có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong năm 2016, Việt Nam đã phát hiện hơn 3 ngàn tấn lạc, 24 tấn quả me và từ đầu năm 2017 đến nay tiếp tục phát hiện thêm 380 tấn lạc từ Ấn Độ bị nhiễm mọt lạc serratus còn sống.

Phương Dung

Leave a Response