close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Tuyển tạp vụ, bảo vệ để làm… cán bộ thuế!

[Kinh Doanh] Tuyển tạp vụ, bảo vệ để làm… cán bộ thuế!
Xếp hạng bài viết

Dân trí Đây là tình trạng diễn ra tại một số cục thuế địa phương được phản ánh tại kết quả kiểm tra công tác tổ chức cán bộ năm 2016 của Tổng cục Thuế. Theo đó, có trường hợp được cục thuế ký hợp đồng lao động làm tạp vụ, bảo vệ nhưng thực tế được bố trí làm công tác chuyên môn, hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ.

Đưa ra nhận xét chung về kết quả kiểm tra công tác tổ chức cán bộ năm 2016 tại các cục thuế địa phương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho rằng, công tác tổ chức cán bộ tại nhiều đơn vị vẫn còn một số tồn tại cần kịp thời chấn chỉnh.

Theo đó, kết quả kiểm tra cho thấy, có trường hợp được cục thuế ký hợp đồng lao động làm tạp vụ, bảo vệ nhưng thực tế được bố trí làm công tác chuyên môn, hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ. Điển hình như trường hợp tại Cục thuế tỉnh Hưng Yên, Quảng Bình,…

Không chỉ vậy, trong việc thực hiện biên chế, hợp đồng lao động tại các cục thuế, hồ sơ hợp đồng lao động chưa được các đơn vị lưu đầy đủ phiếu đánh giá, nhận xét hàng năm và còn tình trạng số lượng hợp đồng lao động vượt định mức quy hoạch (như trường hợp tại Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh).

Khâu lựa chọn nhân sự ban đầu ở một số cục thuế được cho là làm chưa tốt, chưa thực sự chọn được người có tâm và tài (ảnh minh họa)
Khâu lựa chọn nhân sự ban đầu ở một số cục thuế được cho là làm chưa tốt, chưa thực sự chọn được người có tâm và tài (ảnh minh họa)

Đáng chú ý, trong công tác quy hoạch công chức lãnh đạo vẫn còn trường hợp quy hoạch chưa đảm bảo về tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn đào tạo như lãnh đạo cấp đội có trình độ trung cấp. Một số ví dụ được lãnh đạo ngành thuế chỉ ra là tại Hưng Yên, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Hà Tĩnh.

Kết quả kiểm tra của Tổng cục Thuế cũng chỉ ra, trong công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức lãnh đạo, lãnh đạo, một số biên bản các Cục thuế không ghi đầy đủ ý kiến đánh giá. Nội dung đánh giá với công chức dự kiến quy hoạch tại một số Cục thuế ở hội nghị cán bộ chủ chốt, phần đánh giá, nhận xét công chức được đưa vào quy hoạch còn chưa được ghi biên bản.

Việc triển khai quy trình, thủ tục bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo về quy trình thủ tục theo đánh giá là “đảm bảo”. Tuy nhiên, khâu lựa chọn nhân sự ban đầu ở một số cục thuế theo nhận định của lãnh đạo Tổng cục Thuế là “làm chưa tốt, chưa thực sự chọn được người có tâm và tài”. Lãnh đạo ngành thuế thẳng thắn, về khâu này “dư luận còn có nhiều vấn đề, từ đó gây mất đoàn kết trong cục thuế”.

Trong việc bổ nhiệm lại, qua kiểm tra đánh giá cũng cho thấy, ở nhiều cục thuế vẫn có tình trạng chưa kịp thời. Cụ thể, tại Cục Thuế thành phố Hải Phòng, nhiều trường hợp hết thời gian giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý nhưng Cục thuế này chưa kịp thời làm thủ tục bổ nhiệm lại. Theo thống kê, tại Hải Phòng, có 140 trường hợp chậm bổ nhiệm lại từ 3-6 tháng, chậm trên 1 năm có 4 trường hợp trong đó có 2 trưởng phòng chậm tới 3 năm.

Ngoài ra, bản báo cáo đánh giá của Tổng cục Thuế cũng chỉ ra hiện trạng, việc điều động luân chuyển, luân phiên, chuyển đổi vị trí công tác của các Cục thuế chưa chú ý tới đánh giá, kiểm tra với cán bộ trong diện này. Phần lớn trong số này chỉ có bản đánh giá, nhận xét cuối năm.

Trong công tác xử lý kỷ luật công chức cũng còn những vấn đề. Cụ thể, trong quá trình thực hiện, có tình trạng sai về thành phần hội đồng hay chưa ban hành thông báo về xem xét, xử lý kỷ luật. Thậm chí, không có giấy triệu tập họp hội đồng kỷ luật hoặc giấy triệu tập không đảm bảo thời gian, sau khi họp hội đồng kỷ luật, chủ tịch hội đồng kỷ luật không có văn bản kiến nghị theo quy định. Quyết định thi hành kỷ luật chưa nêu đầy đủ căn cứ hoặc chưa đúng mẫu theo quy định…

Tình trạng này xảy ra tại một số cơ quan thuế địa phương như Cà Mau, Hà Tĩnh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hưng Yên, Thừa Thiên-Huế.

Từ những tồn tại trên, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục thuế địa phương tự kiểm tra, rà soát rút kinh nghiệm trong đó có việc thực hiện đúng quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức.

Đồng thời, các đơn vị cũng được yêu cầu phải rút kinh nghiệm trong công tác thực hiện chế độ hợp đồng lao động, chú ý về tiêu chuẩn trong công tác quy hoạch công chức lãnh đạo, quản lý. Với công chức không đủ điều kiện tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn đào tạo cơ bản nhưng có năng lực nổi trội trong thực tiễn, được công chức trong cục thuế tín nhiệm, Tổng cục Thuế lưu ý, có thể quan tâm xem xét từng trường hợp cụ thể.

Bích Diệp

Leave a Response