close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Tổng giám đốc WB:”Việt Nam là quốc gia có nhiều kinh nghiệm phát triển năng lượng”

[Kinh Doanh] Tổng giám đốc WB:”Việt Nam là quốc gia có nhiều kinh nghiệm phát triển năng lượng”
Xếp hạng bài viết

Dân trí Trong chuyến thăm công trường Nhà máy Thủy điện Trung Sơn (xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) hôm nay (22/3), bà Kristalina I.Georgieva – Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB), cho rằng, Việt Nam là quốc gia có nhiều kinh nghiệm phát triển năng lượng, nhất là điện lực nhưng thách thức về cung ứng điện đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thời gian tới cũng rất lớn.

Bà Kristalina I.Georgieva - Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) đã có chuyến thăm công trường

Bà Kristalina I.Georgieva – Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) đã có chuyến thăm công trường

Tham gia đoàn công tác còn có bà Victoria Kwakwa – Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương của WB, ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, bà Kristalina cho rằng, trong ngành năng lượng, WB đánh giá Việt Nam là quốc gia có nhiều kinh nghiệm về phát triển năng lượng nhất là điện lực vì trong thời gian ngắn Việt Nam đã đưa điện đến hầu hết số xã và số hộ dân ở cả thành phố lẫn vùng sâu vùng xa được sử dụng điện.

“Tuy nhiên, nhiệm vụ của EVN chưa phải đã hoàn thành khi nhu cầu sử dụng điện của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng lớn khoảng 10%/năm. Vì vậy WB muốn lắng nghe đối tác đến từ Việt Nam để cùng chung tay đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng này ở Việt Nam trong tương lai, đặc biệt khi Việt Nam đang cố gắng tạo ra nhiều nguồn năng lượng từ điện mặt trời, điện gió”, bà Kristalina nhận xét.

“WB nhận ra và đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong việc đáp ứng nhu cầu và có trách nhiệm giữ mức nợ của ở mức hợp lý. Như vậy chúng ta làm sao tìm ra được mô hình tài chính phù hợp để WB hỗ trợ Việt Nam về mặt tài chính nhưng vẫn giữ được tham số cho phép và cùng nhau quản lý lịch trình giải ngân trong tương lai để đảm bảo yêu cầu”, bà Kristalina nói.

Đối với Dự án Thủy điện Trung Sơn, đây là nhà máy thủy điện đầu tiên WB hỗ trợ vốn, bà Kristalina đánh giá dự án này đã triển khai thành công.

“Dự án đã giúp nâng cao sản lượng điện, ngăn lũ vào mùa mưa, cung cấp nước cho nông nghiệp và bảo vệ ba khu bảo tồn thiên nhiên, giúp bảo vệ vẻ đẹp cảnh quan, mang lại lợi ích xã hội cho người dân, giúp tiết kiệm 40 triệu USD” – bà Kristalina đánh giá.

Tổ máy 2, Thuỷ điện Trung Sơn đã phát điện ngày 21/3

Tổ máy 2, Thuỷ điện Trung Sơn đã phát điện ngày 21/3

Tại buổi làm việc, ông Đinh Quang Tri – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: EVN đang gặp khó khăn trong huy động vốn và theo yêu cầu của Chính phủ, các doanh nghiệp Nhà nước phải tự huy động vốn và không còn bảo lãnh của Chính phủ.

“Đây là việc bắt buộc và đương nhiên phải làm, yêu cầu các doanh nghiệp phải trưởng thành. Tuy nhiên, trong bối cảnh tăng trưởng điện của Việt Nam lên tới trên 11-12% mỗi năm thì nhu cầu đầu tư của EVN rất lớn, đây sẽ là thách thức lớn. Do đó, tới đây EVN sẽ trao đổi và đề nghị WB cách thức để huy động vốn mà không cần bảo lãnh Chính phủ”, ông Đinh Quang Tri cho biết.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Hữu Phúc, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn cũng đã giải đáp những câu hỏi của lãnh đạo WB liên quan đến công trình thủy điện Trung Sơn và sinh kế cho những hộ dân nhường đất cho công trình.

Sau buổi làm việc, bà Kristalina đã vào thăm công trường Nhà máy Thủy điện Trung Sơn và thăm bà con vùng tái định cư thuộc điểm tái định cư Pa Púa (xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Được biết, công trình Thủy điện Trung Sơn là dự án thủy điện quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam được WB tài trợ vốn với tổng mức đầu tư trên 410 triệu USD, trong đó WB hỗ trợ 85% vốn, còn lại 15% vốn đối ứng của EVN. Công trình được khởi công vào tháng 11/2012 và dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2017.

Thế Hưng

Leave a Response