close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Tổng giám đốc WB: “Việt Nam cần phát huy hết tác dụng của từng USD đi vay”

[Kinh Doanh] Tổng giám đốc WB: “Việt Nam cần phát huy hết tác dụng của từng USD đi vay”
Xếp hạng bài viết

Dân trí “Trong những cuộc làm việc với các cơ quan, lãnh đạo Chính phủ, chúng tôi luôn nhấn mạnh rằng, với từng USD mà chúng tôi cho vay, Việt Nam cần phải làm sao phát huy hết tác dụng đòn bẩy của nó đến sự phát triển kinh tế Việt Nam”, bà Kristalina Georgieva chia sẻ tại phiên họp báo chiều nay.

Tổng giám đốc WB đánh giá, con người mới chính là yếu tố quyết định sự phát triển của kinh tế Việt Nam trong tương lai - Ảnh: BD.
Tổng giám đốc WB đánh giá, con người mới chính là yếu tố quyết định sự phát triển của kinh tế Việt Nam trong tương lai – Ảnh: BD.

Trao đổi với báo giới tại cuộc gặp gỡ chiều nay (23/3), bà Kristalina Georgieva – Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, theo dự báo của WB, năm 2017, Việt Nam sẽ tăng trưởng trong khoảng 6,5-6,7% GDP.

Theo nhận xét của bà Kristalina, trong bối cảnh tất cả các nước trên thế giới đều tăng trưởng chậm, đầu tư thấp, mức độ dễ tiên liệu của chính sách kinh tế ngày càng giảm đi, tỷ lệ tăng trưởng sau suy thoái 2,3% là rất đáng thất vọng thì mức tăng trưởng của Việt Nam là rất ấn tượng.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc WB cũng lưu ý, hiện Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức. Theo đó, các động lực tăng trưởng truyền thống như dựa vào lao động giá rẻ và xuất khẩu sẽ không tồn tại mãi nên Việt Nam cần phải tạo nên nền móng để có được động lực tăng trưởng mới trong tương lai.

Điều này, theo bà Kristalina, phụ thuộc vào tốc độ cải cách. Lãnh đạo WB cũng cho rằng, Việt Nam cần tập trung vào việc đào tạo kỹ năng cho người lao động, tạo cơ hội học tập suốt đời cho người dân, tăng cường hỗ trợ chất lượng giáo dục sau phổ thông.

“Phải tập trung vào nguồn vốn con người, bởi đây mới chính là yếu tố quyết định sự phát triển của kinh tế Việt Nam trong tương lai”, Tổng giám đốc WB nhìn nhận.

Liên quan đến tình hình tài khóa của Việt Nam, lãnh đạo WB cho biết, tổ chức này đánh giá Chính phủ Việt Nam đã có những bước đi rất tích cực trong quản lý nợ công – và điều này là rất quan trọng để đảm bảo nền kinh tế phát triển bền vững.

Rất khó để xác định được đâu là ngưỡng phù hợp của tỷ lệ nợ công trên GDP, tuy nhiên, theo bà Kristalina thì việc Chính phủ Việt Nam đặt ra trần nợ công 65% GDP là một chính sách cần thiết.

Cũng theo lãnh đạo WB, trong bối cảnh hiện tại, Việt Nam hoặc phải tăng thu, giảm chi hoặc cả hai. Nhưng nhìn chung, Việt Nam cần cải cách để làm sao tăng thu ngân sách như vẫn phải tạo điều kiện cho những nhà đầu tư hoạt động và đóng góp cho ngân sách. Cần thiết kế được những cơ chế thu hồi vốn trong dịch vụ công như cung cấp điện, nước, thu gom rác….

Bên cạnh đó, việc cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là rất quan trọng vì tạo được lực lượng DNNN hoạt động hiệu quả, mở rộng sự tham gia của tư nhân vào các lĩnh vực không cần thiết nắm giữ sẽ giúp Chính phủ có được trạng thái ngân sách tốt hơn và có nguồn lực đầu tư vào con người.

“Trong những cuộc làm việc với các cơ quan, lãnh đạo Chính phủ, chúng tôi luôn nhấn mạnh rằng, với từng USD mà chúng tôi cho vay, Việt Nam cần phải làm sao phát huy hết tác dụng đòn bẩy của nó đến sự phát triển kinh tế Việt Nam”, bà Kristalina Georgieva chia sẻ.

Bà Kristalina Georgieva đảm nhận chức Tổng giám đốc WB ngày 2/1/2017. Theo giới thiệu của WB, với chức vụ Tổng giám đốc Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế và Hiệp hội Phát triển quốc tế, nhánh cho vay các nước thu nhập trung bình và các nước nghèo của WB, bà sẽ kiến tạo sự hỗ trợ mạnh mẽ trong cộng đồng quốc tế, giúp huy động nguồn lực và đưa ra các giải pháp hiệu quả để giúp các nước nghèo theo đúng quy mô và mức độ mà họ cần có.

Bích Diệp

Leave a Response