close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Rớt hạng PCI, Chủ tịch Đồng Tháp vẫn gửi thư cảm ơn doanh nghiệp

[Kinh Doanh] Rớt hạng PCI, Chủ tịch Đồng Tháp vẫn gửi thư cảm ơn doanh nghiệp
Xếp hạng bài viết

Dân trí Trong khi một số lãnh đạo địa phương bỏ về sau khi nghe kết quả xếp hạng thấp thì điều bất ngờ là đón nhận thông tin địa phương tụt hạng, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vẫn không quên gửi thư cảm ơn đến cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân trong đợt khảo sát PCI vừa qua.

Mới đây, kết quả xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016 được công bố cho thấy, Đồng Tháp mặc dù vẫn xếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành cao nhất cả nước nhưng đã tụt hạng so với năm 2015, xuống vị trí thứ ba.

Tại Hà Nội, trong khi một số lãnh đạo địa phương bỏ về sau khi nghe kết quả xếp hạng thấp thì điều bất ngờ là đón nhận thông tin này lúc đang trong chuyến công tác đến Nhật Bản để tìm kiếm cơ hội hợp tác, phát triển, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vẫn không quên gửi thư cảm ơn đến cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân – những người trực tiếp “chấm điểm” chính quyền Đồng Tháp trong đợt khảo sát PCI vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp với sáng kiến cà phê doanh nhân
Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp với sáng kiến “cà phê doanh nhân”

Mặc dù địa phương tụt hạng, song lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp vẫn khẳng định, PCI 2016 tiếp tục là “tiếng nói” đáng tin cậy và đầy khích lệ của doanh nghiệp đối với chính quyền Đồng Tháp.

“Kết quả này là khát vọng được tạo lập không chỉ từ ý chí và hành động của chính quyền mà còn ở sự mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp, nhắc nhở chúng ta luôn quyết tâm đổi mới vươn lên, vượt qua các rào cản về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý để tạo dựng niềm tin cho sự phát triển của doanh nghiệp và địa phương.

Kết quả này còn giúp chúng tôi khẳng định chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp đã đi vào thực chất bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong giải quyết thủ tục hành chính, minh bạch thông tin, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, cùng tư vấn và phản biện chính sách để tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi và thông thoáng hơn” – ông Nguyễn Văn Dương bày tỏ.

Theo ông Dương, dù PCI vẫn ở vị trí cao nhưng đọc nhanh phân tích về các chỉ số thành phần trong PCI của Đồng Tháp, ông và những cộng sự của mình cảm thấy chưa thật sự hài lòng, vẫn thấy có nhiều việc cần phải tiếp tục cải cách mạnh mẽ, sáng tạo hơn nữa để xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh.

“Những mục tiêu mới vẫn đang còn ở phía trước, chúng ta cam kết sẽ cùng nhau nỗ lực để quê hương Đồng Tháp sen hồng sẽ là sự ưu tiên lựa chọn của nhà đầu tư. Tôi có niềm tin rằng, PCI 2016 tiếp tục đem đến sự tự tin cho chính quyền trong kiến tạo và xây dựng địa phương khởi nghiệp, giúp doanh nghiệp tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động sản xuất, kinh doanh, gắn bó lâu dài với quê hương Đồng Tháp; đồng thời cổ vũ cho phong trào khởi nghiệp ở địa phương”, ông Dương bày tỏ với các doanh nghiệp, doanh nhân.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết: “Tôi rất vui khi biết rằng, mô hình cà phê doanh nghiệp – doanh nhân và Trung tâm Hành chính công tập trung được thực hiện tại tỉnh Đồng Tháp trong thời gian qua đã trở thành điểm sáng về tính thực tiễn và hiệu quả trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, vinh dự là mô hình tiêu biểu được chia sẻ kinh nghiệm tại sự kiện này. Bằng trách nhiệm của mình, tôi sẽ quan tâm hơn nữa để việc kết nối giữa chính quyền và doanh nghiệp được gần hơn, để ý tưởng kinh doanh sáng tạo được khơi nguồn và đi đến cùng sự thành công”.

Trong buổi lễ công bố PCI, ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, UBND tỉnh này đã mở một không gian cà phê ngay trong khuôn viên trụ sở tỉnh để lãnh đạo tỉnh gần gũi hơn với doanh nghiệp.

Với mô hình này, ông Hùng tiết lộ, có thể chỉ trong vòng 15 phút, nửa giờ là giải quyết được những vướng mắc của doanh nghiệp mà trước đây theo cách thức truyền thống phải mất đến hàng tuần, hàng tháng. Tại Đồng Tháp, ban đầu, những buổi cà phê gặp gỡ này được tổ chức hàng tuần, hiện nay đã diễn ra hàng ngày, từ 6h30 đến 7h30 trước khi bước vào giờ làm việc hành chính.

“Cà phê doanh nhân mang lại giá trị mới cho lãnh đạo tỉnh là tư duy về thị trường, là điều mà các lãnh đạo tỉnh còn thiếu. Từ đó, chúng tôi đưa vào quản lý điều hành, phát triển kinh tế xã hội địa phương” – lãnh đạo Đồng Tháp nhìn nhận.

Bích Diệp

Leave a Response