close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Quảng Bình: Ngang nhiên xây dựng cảng cá “chui” ở Hòn La

[Kinh Doanh] Quảng Bình: Ngang nhiên xây dựng cảng cá “chui” ở Hòn La
Xếp hạng bài viết

Dân trí Lợi dụng việc giám sát không chặt chẽ của chủ đầu tư công trình đường nối Khu công nghiệp cảng biển Hòn La với Khu công nghiệp xi măng tập trung thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, một số cá nhân đã thuê xe các đơn vị thi công chở đất phong hóa của công trình đổ lấn biển để xây dựng cầu cảng, quán hàng trái phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, hiện nay tại cảng biển Hòn La, có một cảng cá được xây dựng và đang hoạt động trái phép, gây ảnh hưởng đến vận tải hàng hóa và môi trường trong khu vực cảng biển. Cảng cá sai quy định này do ông Tưởng Văn Thịnh (SN 1984, một người làm nghề kinh doanh thủy hải sản tại tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) xây dựng.

Vào cuối năm 2015, lợi dụng việc giám sát không chặt chẽ của đơn vị chủ đầu tư công trình đường nối Khu công nghiệp cảng biển Hòn La với Khu công nghiệp xi măng tập trung Tiến – Châu – Văn, ông Thịnh cùng một số người dân đã tự ý thuê lái xe vận chuyển đất đá bóc phong hóa của công trình mở rộng tuyến đường, đổ lấn biển trái phép.

Riêng ông Thịnh đã đổ khoảng 2.440 m3 đất đá để tạo bờ cho tàu thuyền cập bến, xây dựng cầu cảng trái phép với chiều dài 60m, rộng 15m, được kè chắn bởi các khối bê tông, đồng thời tổ chức hoạt động kinh doanh trái phép như thu mua hải sản, bán xăng dầu cho các tàu thuyền và thu phí cập cảng tại khu vực cảng Hòn La.

Cảng cá trái phép của ông Thịnh tại khu vực cảng Hòn La, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình
Cảng cá trái phép của ông Thịnh tại khu vực cảng Hòn La, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình

Sau khi phát hiện công trình xây dựng trái phép, UBND huyện Quảng Trạch, Ban quản lý Khu kinh tế và UBND xã Quảng Đông đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định đình chỉ thi công công trình, đồng thời yêu cầu ông Thịnh chấm dứt việc xây dựng và tháo dỡ công trình vi phạm, hoàn trả lại mặt nước nguyên trạng.

UBND huyện Quảng Trạch và Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình cũng đã có quyết định xử phạt hành chính, ông Thịnh cũng chấp hành hình phạt này và tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ông Thịnh lại tiếp tục đưa công trình xây dựng trái phép nói trên vào hoạt động, gây ảnh hưởng đến vận tải hàng hóa và môi trường trong khu vực Cảng biển Hòn La.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phan Ngọc Duy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết, trong quá trình xây dựng đường nối Khu công nghiệp cảng biển Hòn La với Khu công nghiệp xi măng tập trung, chính quyền địa phương đã bàn giao khu vực này cho Ban quản lý khu kinh tế Hòn La quản lý và không nắm bắt hoạt động ở đây nên mới để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng cầu cảng và các công trình trái phép khác.

“Vì đã bàn giao cho Ban quản lý khu kinh tế quản lý và thời điểm đó các đơn vị thi công đang tiến hành xây dựng công trình nối ra cảng Hòn La nên chúng tôi không biết các đối tượng tự ý xây dựng trái phép, khi nắm bắt được sự việc vào đầu năm 2016, huyện đã tiến hành lập biên bản và xử phạt hành chính 45 triệu đồng với ông Thịnh và yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động trái phép”, ông Duy cho hay.

Không chỉ cảng cá của ông Thịnh, tại khu vực cảng Hòn La còn có nhiều công trình xây dựng trái phép
Không chỉ cảng cá của ông Thịnh, tại khu vực cảng Hòn La còn có nhiều công trình xây dựng trái phép

Ông Duy cũng cho biết thêm, mới đây, Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình đã có văn bản gửi UBND huyện Quảng Trạch đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý các cảng cá xây dựng hoạt động trái phép tại khu vực cảng biển Hòn La.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, việc tiếp nhận tàu thuyền, hoạt động thu mua thủy hải sản, tiếp nhận nhiên liệu trái phép trong khu vực cảng biển Hòn La ảnh hưởng rất lớn đến an toàn, an ninh hàng hải, an ninh trật tự cũng như công tác điều động tàu thuyền tại khu vực cảng Hòn La và gây ô nhiễm môi trường.

UBND huyện Quảng Trạch cũng đã có văn bản chỉ đạo các ban ngành liên quan cấp huyện, UBND xã Quảng Đông, ngăn chặn các hoạt động tại công trình vi phạm và tiếp tục vận động ông Tưởng Văn Thịnh tự tháo dỡ công trình trước ngày 25/3, nếu không chấp hành, huyện sẽ tiến hành rà soát hồ sơ, thủ tục pháp lý để tiến hành cưỡng chế.

Còn ông Phan Trung Thành, Trưởng đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Hòn La cho biết, vào tháng 1/2016, đơn vị này phát hiện ông Tưởng Văn Thịnh xây dựng cầu cảng trái phép và đã tiến hành lập biên bản, tính đến nay đã lập biên bản vi phạm đến 10 lần, đồng thời phối hợp với UBND huyện xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ vi phạm, tạm dừng hoạt động, tuy nhiên đến nay công trình vẫn chưa được tháo dỡ. Thời gian gần đây, cảng cá trái phép này đang xuất hiện tình trạng hoạt động trở lại, các tàu cá vào đây chủ yếu là của địa phương.

Liên quan đến sự việc này, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đã có công văn yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch và các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ về công trình cảng cá tư nhân thuộc Khu vực cảng biển Hòn La xây dựng trái phép và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tiến Thành – Đặng Tài

Leave a Response