close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Quan chức Nhà Trắng tiết lộ bản khai thuế của ông Trump

[Kinh Doanh] Quan chức Nhà Trắng tiết lộ bản khai thuế của ông Trump
Xếp hạng bài viết

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả 38 triệu USD cho khoản thu nhập hơn 150 triệu USD của ông trong năm 2005, một quan chức của Nhà Trắng cho hay.

Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: The Atlantic)

Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: The Atlantic)

Việc tiết lộ bản khai thuế này đã giải đáp được một phần nhỏ nào đó sự bí ẩn kéo dài trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, bản khai thuế sao chép gồm 2 trang này lại không nhắc đến nguồn thu nhập của ông Trump, điều mà các đảng viên Đảng Dân chủ kêu gọi ông Trump công bố.

Theo Time, David Cay Johnston, nhà báo điều tra và nhà báo thuế kỳ cựu từng đoạt giải Pulitzer, đã có bản kê khai thuế của ông Trump từ năm 2005 và gửi tài liệu này tới nhà báo Rachel Maddow của đài MSNBC.

Johnston, hiện là biên tập viên và là người sáng lập của DCReport.org, giải thích: “Bản khai thuế này được gửi qua bưu điện. Những con số trong đó phù hợp với những điều chúng ta biết về tài chính của ông Trump từ các hồ sơ công khai khác”.

Tài liệu này chỉ ra rằng ông Trump, người mà hàng thập kỷ nay đã thách thức chính trị bằng cách từ bỏ việc khai thuế của mình trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống, đã trả 25% thuế suất vào năm 2005.

Cụ thể, tài liệu cho thấy Trump đã trả 5,3 triệu USD tiền thuế và 31,2 triệu USD khác cho các nghĩa vụ của mình theo Luật Thuế Tối thiểu Thay thế (AMT), loại thế mà các cá nhân hay công ty giàu có phải chi trả thêm. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình, Trump đã đề nghị loại bỏ thuế đó.

Tờ khai thuế của Tổng thống Trump trong nhiều năm vẫn còn là một ẩn số. Đảng Dân chủ đã nói sự bí ẩn này như một dấu hiệu cho thấy ông Trump đang cố giấu diếm một thứ gì đó. Đáng nói, gần 1,1 triệu người đã ký một bản kiến ​​nghị Nhà Trắng kêu gọi ông Trump công bố ngay lập tức tất cả bản khai thuế và thu nhập của ông.

Bản khai thuế năm 2005 được tiết lộ của Tổng thống Trump. (Nguồn: Twitter)

Bản khai thuế năm 2005 được tiết lộ của Tổng thống Trump. (Nguồn: Twitter)

Bên cạnh đó, một viên chức Nhà Trắng cũng tố cáo rằng việc tiết lộ bản khai thuế năm 2005 của ông Trump là một hành động bất hợp pháp.

“Bạn đang vi phạm pháp luật khi cố tình công khai 2 trang khai thuế của ông Trump từ hơn một thập kỷ trước”, Nhà Trắng chính thức cho biết và lưu ý rằng “ông Trump có trách nhiệm với công ty, gia đình và nhân viên của ông để không phải đóng thuế nhiều hơn số tiền mà ông ta buộc phải nộp”.

“Ông Trump đã trả 38 triệu USD tiền thuế đối với khoản thu nhập hơn 150 triệu USD, cũng như trả hàng chục triệu USD cho các loại thuế khác như thuế bán hàng, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế lao động. Kết quả được công bố một cách bất hợp pháp này đã chứng minh điều đó”, quan chức này cho biết.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Trump đã đề xuất cắt giảm thuế, đặc biệt đối với những người giàu có. Cụ thể, ông cắt giảm từ 7 khung thuế hiện tại xuống còn 4: 0%, 10%, 20% và 25%. Tuy nhiên, kế hoạch cải cách thuế của ông Trump không được trông đợi cho đến sau khi Quốc hội hoàn thành cải cách chăm sóc sức khoẻ.

Hãng tin AP dẫn số liệu của Ủy ban hỗn hợp về Thuế vụ của Quốc hội Mỹ cho biết, sau khi khai lỗ, ông Trump đóng thuế ở mức 24,5%. Tỉ lệ này cao hơn mức 10% mà người Mỹ đóng trung bình mỗi năm nhưng thấp hơn nhiều so với mức 27,4% mà người kiếm được 1 triệu USD/năm phải nộp.

Mức thu nhập của ông Trump đã khiến ông phải trả mức thuế có tỷ lệ cao nhất trong thời điểm hiện tại, 39,6% so với thu nhập cá nhân, trong khi người giàu có phải trả một mức thuế suất thấp hơn rất nhiều. Ví dụ cựu ứng cử viên đảng Cộng hòa, Mitt Romney chỉ trả tỷ suất thuế 14,1% trong năm 2011.

Tạp chí Time cho biết, trích dẫn từ một cuộc kiểm toán mà ông Trump không bao giờ cung cấp bằng chứng, ông từ chối công khai thu nhập gần đây của mình trong chiến dịch. Khi được hỏi hồi tuần trước về việc Trump có công bố số liệu khai thuế năm 2016 hay không, thư ký báo chí Sean Spicer của ông Trump nói: “Theo tôi được biết, tài sản của ông ấy vẫn đang được kiểm toán và tôi sẽ tiếp tục yêu cầu ông kê khai những số liệu này.”

Mỗi ứng cử viên Tổng thống gần đây đều tiết lộ khối tài sản của họ, bao gồm cả ứng cử viên Đảng Dân chủ năm 2016, bà Hillary Clinton. Cụ thể, bà và chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton, đã kiếm được 10,75 triệu USD vào năm 2015, và nộp thuế suất thuế liên bang lên đến 34,2%.

Về việc tiết lộ bản khai thuế của Tổng thống Trump, nhà báo Maddow nói rằng “đây mới chỉ là sự khởi đầu”.

Hồng Vân

Theo Time

Leave a Response