close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Nuôi con tiền tỷ: Giàu nhanh như “thổi” từ giống gà mắn đẻ… cổ đại

[Kinh Doanh] Nuôi con tiền tỷ: Giàu nhanh như “thổi” từ giống gà mắn đẻ… cổ đại
Xếp hạng bài viết

Trong điều kiện thuận lợi, nuôi 1.000 con gà Ai Cập siêu trứng, trừ chi phí, mỗi ngày hộ nuôi có thể lãi trên dưới 1 triệu đồng. Nhờ nuôi gà siêu trứng Ai Cập, ở xã Thanh Vân, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã có khoảng 100 tỷ phú.

Gà siêu trứng, siêu lợi nhuận…

Vài năm gần đây, phong trào nuôi gà siêu trứng Ai Cập rộ lên tại xã Thanh Vân, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc). Từ thành công của một số hộ dân đầu tiên nuôi giống gà mới, phong trào nuôi gà Ai Cập đã lan rộng trong xã. Hiện, xã Thanh Vân đã có khoảng 150 hộ nuôi gà siêu trứng Ai Cập. Trong đó, đa phần là những tỷ phú, giàu nhanh như “nhặt được tiền” nhờ thu được lợi nhuận từ giống gà “siêu mắn đẻ”.

Gà Ai Cập hay còn gọi là gà Fayoumi, là một giống gà có nguồn gốc từ vùng Ai Cập và được nhân giống từ lâu trong lịch sử. Đây là giống gà cao sản và cho năng suất cao về sản phẩm trứng gà. Ngay từ thời trước công nguyên, người Ai Cập đã nổi tiếng về việc nuôi gà để lấy trứng. Họ nuôi giống gà Fayoumi là giống có nguồn gốc từ thành phố Fayoum cổ đại của Ai Cập.

Qua tìm hiểu, gà siêu trứng Ai Cập có 2 loại gồm: Loại lông trắng tuyền và loại lông vằn. Có hình dáng giống gà ta, trọng lượng vừa phải, gà siêu trứng Ai Cập trưởng thành đạt trọng lượng từ 1,3-2kg. Đây là giống gà đẻ dày (gà lông trắng đẻ mắn hơn lông vằn); chăm sóc tốt 1 gà mái có thể sinh sản từ 250-270 trứng/ năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Với những hộ nuôi gà siêu trứng Ai Cập ở xã Thanh Vân, hộ nào nuôi ít cũng từ 1.000 con đến vài nghìn con, hộ nuôi nhiều lên đến hàng chục nghìn con.

Trứng gà Ai Cập được thị trường ưa chuộng, bán chạy đem lại nguồn lợi ổn định cho người chăn nuôi (Ảnh minh họa: Phú Lãm).
Trứng gà Ai Cập được thị trường ưa chuộng, bán chạy đem lại nguồn lợi ổn định cho người chăn nuôi (Ảnh minh họa: Phú Lãm).

Theo ông Bùi Đức Chính, hộ nuôi gần 20.000 gà siêu trứng Ai Cập ở xã Thanh Vân, từ lúc giống gà này mới nở đến khi sinh sản khoảng 4,5 tháng chỉ tốn chi phí khoảng 100.000 đồng/con (bao gồm con giống, thức ăn, thuốc phòng trị bệnh). Từ tháng thứ 5 đàn gà bắt đầu cho lãi. Trứng gà Ai Cập cũng rất dễ bán do màu sắc trứng đẹp, tỷ lệ lòng đỏ cao, thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Vào thời điểm trứng được giá, với giá bán từ 2.500-2.800 đồng/quả, sau khi khấu trừ chi phí, trung bình 1.000 gà siêu trứng Ai Cập đem lại lợi nhuận trên dưới 1 triệu đồng cho hộ nuôi.

Ngoài nguồn thu từ trứng gà, sau 1 năm gà đẻ, hộ nuôi lại có một nguồn lợi lớn từ việc thải đàn. Thịt gà siêu trứng Ai Cập có chất lượng không thua kém gà ta là mấy, được thương lái gom mua với giá từ 60.000 – 70.000 đồng/kg. Khi thải loại, gà thường đạt trọng lượng 2kg/ con, đem lại nguồn thu không hề nhỏ cho chủ trại.

Đẻ “trứng vàng” cho lão nông vùng cao

Lợi nhuận của giống gà siêu trứng trên được minh chứng bởi câu chuyện gà đẻ “trứng vàng” cho lão nông vùng cao Vũ Đình Trọng.

Nông dân Vũ Đình Trọng (trái) chia sẻ về bí kíp làm giàu (Ảnh: Vĩnh Thắng).
Nông dân Vũ Đình Trọng (trái) chia sẻ về “bí kíp” làm giàu (Ảnh: Vĩnh Thắng).

Ông Trọng sinh sống tại xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Ông là chủ trang trại nuôi 5.500 gà Ai Cập lông vằn. Thời trẻ, ông đã từng lăn lộn với nhiều nghề để mưu sinh, nhưng thu nhập bấp bênh, kinh tế gia đình luôn thiếu trước hụt sau.

Ông Trọng phun thuốc khử trùng khu trại nuôi gà Ai Cập (Ảnh: Vĩnh Thắng)
Ông Trọng phun thuốc khử trùng khu trại nuôi gà Ai Cập (Ảnh: Vĩnh Thắng)

Ông kể: “Có những lúc khó khăn, nhìn vợ con ốm đau mà trong lòng mình bế tắc, muốn buông xuôi tất cả. Năm 2010, tôi mạnh dạn vay 60 triệu đồng tiền vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và sự hỗ trợ của anh em họ hàng để đầu tư xây dựng chuồng trại, hàng rào quây nhốt gà rộng gần 1.000 m2, thả nuôi 200 gà siêu trứng Ai Cập”.

Vừa làm vừa học, vừa trả giá khi những con gà giống bị mắc bệnh, bị chết, lão nông vẫn không nản chí. Ông nhờ cán bộ thú y tư vấn kỹ thuật chăn nuôi; nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh; mày mò tìm đầu ra cho sản phẩm.

Mô hình làm giàu của ông Trọng đang được nhiều nông dân địa phương học tập làm theo (Ảnh: Vĩnh Thắng).
Mô hình làm giàu của ông Trọng đang được nhiều nông dân địa phương học tập làm theo (Ảnh: Vĩnh Thắng).

Thành công hé mở, sau 5 năm nuôi gà siêu trứng Ai Cập, giờ đây quy mô đàn gà của gia đình ông lên đến 5.500 con; mỗi ngày cung cấp trên 3.000 trứng cho hơn 40 cửa hàng lớn nhỏ trong và ngoài tỉnh. Hạch toán, mỗi ngày ông Trọng thu lãi gần 3 triệu đồng từ đàn gà “đẻ trứng vàng”.

Nhiều năm liền, lão nông được vinh danh “Nông dân điển hình tiên tiến xuất sắc”, gương sáng làm giàu tại địa phương.

Theo Vĩnh Thắng – Phú Lãm

Dân Việt

Leave a Response