close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Những dự án tại “Hòn ngọc Viễn Đông” của “chúa đảo” Tuần Châu

[Kinh Doanh] Những dự án tại “Hòn ngọc Viễn Đông” của “chúa đảo” Tuần Châu
Xếp hạng bài viết

Dân trí Không chỉ đề xuất “siêu dự án” Sài Gòn New City ở huyện Củ Chi, “chúa đảo” Tuần Châu Đào Hồng Tuyển còn viết tâm thư gửi lãnh đạo UBND TPHCM xin được phát triển thêm 3 dự án “khủng” khác tại “Hòn ngọc Viễn Đông”.

Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản thông báo kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tại buổi họp đề xuất thực hiện đầu tư các dự án của Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh.

Theo đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã thống nhất ghi nhận đề xuất, chủ trương của tập đoàn Tuần Châu về việc phát triển các dự án trên địa bàn. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TPHCM cũng giao trách nhiệm cụ thể cho từng Sở, ngành xem xét, tham mưu, đánh giá cụ thể tính khả thi của từng dự án và báo cáo thành phố.

Tên dự án Sài Gòn New City không phù hợp và TPHCM yêu cầu đổi tên
Tên dự án Sài Gòn New City không phù hợp và TPHCM yêu cầu đổi tên

Trước đó, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh đã có “tâm thư thay đề xuất” gửi thường trực Thành uỷ, UBND TPHCM về việc đầu tư các dự án.

Theo đó, không chỉ dự án Sài Gòn New City Củ Chi đang “nổi đình nổi đám”, chúa đảo Tuần Châu còn đề xuất làm 3 dự án khác là Dự án Sài Gòn Marina City tại Cần Giờ, dự án đại lộ ven sông Sài Gòn, dự án di dời chợ “tử thần” Kim Biên. Tổng giá trị đầu tư của các dự án ước tính 65.000 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của doanh nghiệp là 50%.

Với dự án Sài Gòn Marina City tại Cần Giờ (1430 ha), Tập đoàn Tuần Châu cho biết sẽ xây dựng cảng du thuyền quốc tế (kết nối Singapore, Hong Kong, Thái Lan… và nơi đây sẽ là nơi diễn ra đại hội du thuyền thế giới), biển tạo sóng nhân tạo, phim trường, thiền viện, vườn cây nhiệt đới, cảng, phố hải sản, thuỷ phi cơ…

Hiện nay, TPHCM đang tiến hành lập quy hoạch 1/2000 cho toàn bộ khu vực Cần Giờ, trong đó có bao gồm dự án mà tập đoàn Tuần Châu đã đề xuất. Tuy nhiên, tập đoàn này còn “chơi sộp” khi cho biết, nếu quy hoạch chưa được lập thì công ty Âu Lạc kiến nghị xin được đề xuất lập quy hoạch 1/2000 và dự án đầu tư để phù hợp với các hạng mục đầu tư.

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có lý trình từ ngã 3 Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng (Quận 1) đến cầu Bến Súc (huyện Củ Chi) với tổng chiều dài xấp xỉ 63km. Dự án chia làm 2 loại đường là cầu cạn và đường trên bờ. Cầu cạn đi trên mặt nước thiết kế như sông Hàn Seoul hoặc như một số tuyến đường ở Úc, Mỹ, Trung Quốc… Cầu cạn kéo dài từ ngã 3 Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng đến cầu Phạm Văn Đồng (Bình Thạnh). Đường đi trên bờ từ cầu Phạm Văn Đồng đến cầu Bến Súc (Củ Chi).

Về dự án di dời chợ hoá chất Kim Biên (Quận 5), “chúa đảo” Tuần Châu cho rằng, chợ Kim Biên ví như kho thuốc cháy nổ. Nơi đây luôn chực chờ một sơ suất hoặc hành động phá hoại là phải trả giá quá đắt… Hiện tập đoàn Tuần Châu đang sở hữu và sử dụng 18,82ha đất tại phường 16, quận 8, đối diện Chợ đầu mối Bình Điền, sát bên sông Chợ Đệm. Do đó, Tập đoàn này đề xuất chuyển ngay chợ Kim Biên vào vị trí đất có sẵn của Tập đoàn.

Riêng dự án Sài Gòn New City và Hồ cảnh quan trung tâm tại huyện Củ Chi, chủ đầu tư cho rằng, dự án này gắn liền với dự án đại lộ ven sông Sài Gòn.

Ở Củ Chi, dự án treo Sài Gòn Safari từng khiến người dân ngán ngẩm nên họ không mặn mà khi nghe tin sắp có siêu dự án
Ở Củ Chi, dự án “treo” Sài Gòn Safari từng khiến người dân ngán ngẩm nên họ không mặn mà khi nghe tin sắp có “siêu dự án”

“Dự án này tuy 3 nhưng chỉ là 1. Vì muốn phát triển Củ Chi thì phải có một đại lộ kết nối, nhưng phải là đại lộ đẹp nhất khu vực, cao hơn là thế giới, tương tự như những đại lộ ven sông nổi tiếng như đại lộ cao tốc ven sông của thành phố Seoul Hàn Quốc, đường ven sông phía Nam thành phố Cali của Mỹ, đường ven sông thủ đô Paris Pháp…”, ông Tuyển diễn giải.

Đối với hồ điều tiết ngập lụt tại huyện Củ Chi, UBND TPHCM đã có chủ trương. Việc làm hồ điều tiết ngập lụt sẽ lấy một phần vật liệu làm đường.

“Chúng tôi sẽ thi công từ phía Củ Chi tiến về Sài Gòn. Quy mô dự án rất lớn. Để tranh thủ mùa khô, xin được vừa thiết kế vừa thi công sau khi đã được TPHCM phê chuẩn hướng tuyến và quy mô”, ông Tuyển nói.

Tên dự án không phù hợp

Về dự án Sài Gòn New City, lãnh đạo UBND TPHCM cho rằng, mục tiêu của dự án phù hợp với mục tiêu của thành phố là xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình và xây dựng các khu đô thị vệ tinh để giảm áp lực lên khu vực trung tâm. Tuy nhiên, tên của dự án không phù hợp. Đề nghị công ty Âu Lạc xem xét lại tên của dự án và nghiên cứu đầu tư dự án tại Khu đô thị Tây Bắc diện tích khoảng 9.000ha để phù hợp với quy hoạch đã được duyệt.

Công Quang

Leave a Response