close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Nhà Trắng sẽ không dùng thị trường chứng khoán để đánh giá hiệu quả kinh tế Mỹ

[Kinh Doanh] Nhà Trắng sẽ không dùng thị trường chứng khoán để đánh giá hiệu quả kinh tế Mỹ
Xếp hạng bài viết

Dân trí Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho rằng, không công bằng khi đánh giá chính sách kinh tế của chính quyền Trump dựa trên diễn biến của thị trường chứng khoán.

Rất hiếm khi có chính quyền gắn bó chặt chẽ với thị trường chứng khoán đầy biến động. (Nguồn: Getty Images)

Rất hiếm khi có chính quyền gắn bó chặt chẽ với thị trường chứng khoán đầy biến động. (Nguồn: Getty Images)

Nhà Trắng đã tuyên bố rút lui trước những nỗ lực kết nối thị trường chứng khoán với các chương trình nghị sự kinh tế khi chứng khoán sụt giảm mạnh.

The Hill cho biết, thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho rằng, không công bằng khi đánh giá chính sách kinh tế của chính quyền Trump dựa trên diễn biến của thị trường chứng khoán.

Trước đây, Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và một số trợ lý của Nhà Trắng đã giành được tín nhiệm khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng cao kỷ lục sau cuộc bầu cử và lễ nhậm chức của ông Trump.

Tuy nhiên, khi chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq giảm khoảng 1% điểm vào hôm qua, Spicer lại cho rằng đó là không công bằng khi đánh giá chính quyền qua thị trường chứng khoán.

Spicer cho biết: “Không thể nhìn vào một chỉ số chứng khoán và nói đó là tiêu chuẩn cho toàn bộ nền kinh tế. Các doanh nghiệp nhỏ vẫn có khả năng phát triển và các cuộc khảo sát cũng cho thấy thị trường vẫn có nhiều điểm sáng.”

The Hill cho rằng, rất hiếm khi có chính quyền gắn bó chặt chẽ với thị trường chứng khoán đầy biến động. Vì thị trường không phản ánh toàn bộ nền kinh tế và việc khoe khoang khi thị trường chứng khoán tăng điểm cũng sẽ khiến cho chính quyền bị phê bình khi chứng khoán lao dốc.

Tổng thống Trump và các trợ lý của ông đã nhận được tín nhiệm khi cổ phiếu tăng điểm trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin thậm chí còn nói với CNBC rằng thị trường chứng khoán “hoàn toàn” là một chỉ báo đo lường chính sách kinh tế của chính quyền Trump.

“Chúng ta đang ở trong thị trường có nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn ở Mỹ và tôi nghĩ điều đó phản ánh những mục tiêu của chính quyền và những gì thị trường nghĩ về nó”, ông Mnuchin nói.

Theo báo cáo, các doanh nghiệp nhìn chung đã đánh giá cao về những lời hứa của chính quyền Trump nhằm cắt giảm các quy định về tài chính và cải cách thuế. Một cuộc điều tra của Hội đồng Doanh nghiệp CEO từ tuần trước cho thấy, các giám đốc doanh nghiệp đã trở nên lạc quan nhất kể từ năm 2009 khi Trump lên làm Tổng thống. Trong khi một cuộc khảo sát khác cho thấy kể từ năm 2005, các nhà xây dựng trang trại mới lạc quan nhiều như vậy.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích tài chính đã cảnh báo rằng sự thiếu hụt về dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể cản trở cải cách thuế và việc bãi bỏ quy định tài chính làm hạn chế khả năng tăng trưởng cổ phiếu.

Hồng Vân

Theo The Hill

Leave a Response