close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Người nước ngoài nói chuyện mua bán nhà tại Việt Nam

[Kinh Doanh] Người nước ngoài nói chuyện mua bán nhà tại Việt Nam
Xếp hạng bài viết

Dân trí “Dù thị trường rất hứa hẹn vào năm 2017, nhưng nếu bạn mua một căn nhà và đang cân nhắc bán hoặc cho thuê nó, chỉ cần đảm bảo rằng bạn có một nhà tư vấn trong nước sẵn sàng giúp bạn một tay – nếu không thì nó khá phức tạp đấy”, vị chuyên gia người nước ngoài dí dỏm nói.

Vị chuyên gia người nước ngoài cho rằng các thủ tục chuyển nhượng nhà tại Việt Nam khá phức tạp.
Vị chuyên gia người nước ngoài cho rằng các thủ tục chuyển nhượng nhà tại Việt Nam “khá phức tạp”.

Ông Greg Ohan, Tổng Giám đốc tại Việt Nam của hãng tư vấn dịch vụ bất động sản JLL chia sẻ: “Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam là một điều không dễ và bộ luật không quá “mới” đang được áp dụng là một bước đi rất tiến bộ và cực kỳ được đón nhận”.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia người nước ngoài này, đã qua gần 20 tháng kể từ khi Luật Nhà ở chính thức cho phép người nước ngoài đầu tư bất động sản tại Việt Nam nhưng điều luật này vẫn còn thiếu những văn bản hướng dẫn chi tiết và những thủ tục hành chính liên quan khác. Do đó, việc thực hiện còn hạn chế cũng như chưa xác định rõ quy trình thực thi.

“Đối với hơn 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam và hơn 4 triệu người Việt Kiều có liên hệ mật thiết với gia đình ở quê hương, họ thường dự báo và quản lý được những điều khiến họ khó chịu và thất vọng. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư nước ngoài không sống ở Việt Nam – hãy chuẩn bị tâm lý”, Greg Ohan cảnh báo.

Theo ông Greg Ohan, trong trường hợp may mắn nhanh chóng tìm được người mua để chuyển nhượng lại căn hộ thì người nước ngoài phải làm một loạt các thủ tục hành chính để hoàn thành việc mua bán này. Đầu tiên, cần phải làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được công chứng và dịch tại cơ quan đăng kí ở nước sở tại và một lần nữa phải được công chứng và dịch ra tiếng Việt tại phòng công chứng địa phương – việc này tốn khá nhiều thời gian và phải trả một khoản chi phí.

Mọi việc chưa dừng lại ở đó, họ tiếp tục cần phải chuẩn bị ‘hợp đồng đặt cọc’ và ‘hợp đồng mua bán’ mà chắc chắn cả hai bản phải được công chứng và kí kết bởi tất cả các bên bao gồm cả chủ đầu tư đã bán tài sản đó cho bạn. Sẽ không có bản hợp đồng chuẩn nào cả nên cần phải tự chuẩn bị cho mình hoặc tìm đến sự giúp đỡ của nhà tư vấn.

Sau đó hợp đồng phải được dịch, được ký tên và có sự làm chứng bằng tiếng Việt bởi một công chứng viên. Khi giao dịch hoàn tất, sẽ phải đóng thuế trên giá trị tài sản. Thực tế, sẽ không thể hồi khoản tiền đầu tư về nước nếu nghĩa vụ đóng thuế chưa được hoàn thành.

“Cuối cùng, đến thời điểm tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng, lưu ý rằng cách duy nhất để hồi khoản tiền đầu tư về nước qua các ngân hàng quốc tế mà bảo đảm việc tuân thủ luật pháp Việt Nam là cung cấp tất cả tài liệu kể trên bao gồm hóa đơn đỏ như là chứng từ thanh toán từ bộ phận thuế. Chỉ sau khi hoàn tất việc đó ngân hàng mới cho phép bạn nhận được tiền. Và, bạn cũng cần phải thanh toán phí cho chủ đầu tư để hoàn tất việc chuyển nhượng”, ông lưu ý.

Còn đối với việc cho thuê, Greg Ohan lưu ý: “Trong khi tiền thuê được thanh toán hàng tháng, bạn hãy nhớ những quy luật trên (chủ yếu liên quan đến ngân hàng) về thuế, hồi tiền đầu tư về nước và hóa đơn sẽ được áp dụng. Trừ khi bạn sẵn sàng đến cơ quan thuế vào mỗi tháng, bạn có thể thương lượng để nhận tiền thuê hàng quý, hàng tháng hoặc một khoảng thời gian tiện hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn có kế hoạch cho điều này”.

“Dù thị trường rất hứa hẹn vào năm 2017, nhưng nếu bạn mua một căn nhà và đang cân nhắc bán hoặc cho thuê nó, chỉ cần đảm bảo rằng bạn có một nhà tư vấn trong nước sẵn sàng giúp bạn một tay – nếu không thì ‘nó khá phức tạp’ đấy”, ông kết luận.

Phương Dung

Leave a Response