close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Fed tăng lãi suất: Giá vàng bật tăng mạnh

[Kinh Doanh] Fed tăng lãi suất: Giá vàng bật tăng mạnh
Xếp hạng bài viết

Dân trí Rạng sáng nay 16/3 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất lên mức 1%. Theo đó, giá vàng cũng bật tăng mạnh.

Lúc hơn 9h hôm nay 16/3, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 36,69 triệu đồng/lượng (mua vào) – 36,79 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,7 triệu đồng/lượng – 36,78 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này tăng mỗi chiều 160.000 đồng/lượng và 170.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Trước đó, mở cửa phiên, giá vàng SJC tại đây được niêm yết giao dịch ở mức 36,67 triệu đồng/lượng – 36,77 triệu đồng/lượng, tức tăng mỗi chiều 140.000 đồng/lượng ở chiều mua và 150.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Fed tăng lãi suất: Giá vàng bật tăng mạnh (ảnh minh họa).

Fed tăng lãi suất: Giá vàng bật tăng mạnh (ảnh minh họa).

Phiên giao dịch hôm qua, 15/3, giá vàng trong nước niêm yết tại ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng – 36,58 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 40.000 đồng mỗi lượng so với chốt phiên trước đó. Trong phiên, giá vàng được điều chỉnh tăng thêm khoảng 50.000 đồng mỗi lượng và chốt phiên tại ngưỡng 36,53 triệu đồng/lượng – 36,62 triệu đồng/lượng.

Mấy ngày qua, mặc dù chịu sức ép từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), giá vàng trong nước vẫn không bị giảm quá sâu khi tiếp tục giằng co đi ngang. Những luồng thông tín trái chiều về xu hướng giá khiến nhà đầu tư trong nước có những quyết định khác nhau.

Nhiều nhà đầu tư trong nước tiếp tục kỳ vọng sự khởi sắc của giá vàng nhờ những bất ổn chính trị tại các cuộc bầu cử tại châu Âu, trong khi nhiều nhà đầu tư khác tỏ ra lưỡng lự khi quyết định mạo hiểm tham gia thị trường thời điểm này.

Còn ở phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC tăng mạnh trong bối cảnh giá vàng thế giới đi lên. Cụ thể, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng gần 6 USD, giao dịch ở mức 1.225,3 USD/ounce.

Rạng sáng nay 16/3 (giờ Việt Nam), Fed đã quyết định tăng lãi suất lên mức 1%. Như vậy, đây là lần thứ hai trong 3 tháng, trong bối cảnh niềm tin gia tăng mạnh mẽ rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang và sẽ tăng trưởng vững chãi, Fed đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%.

Trước thềm phiên họp, trên thị trường đặt cược đến 90% Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp này.

Ngoài ra, Fed cũng dự đoán sẽ có thêm các lần tăng nữa trong năm 2017. Trong thông báo được đưa ra sau cuộc họp, Fed lưu ý rằng hoạt động đầu tư trong nền kinh tế đã khẳng định rằng nền kinh tế đang phát triển vững chắc.

Theo đó, kỳ vọng Fed tăng lãi suất đã được phản ánh vào giá các mặt hàng như vàng, USD… Đây là lý do khiến đồng USD nhanh chóng tụt giảm ngay sau quyết định của Fed. Chủ tịch Fed Janet Yellen cho rằng, Fed có thể tăng 2 lần nữa trong năm nay nhưng sẽ phụ thuộc vào số liệu việc làm, tỷ lệ lạm phát, số liệu vĩ mô.

An Hạ

Leave a Response