close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] EuroCham: Môi trường kinh doanh Việt Nam không thay đổi, phức tạp hơn

[Kinh Doanh] EuroCham: Môi trường kinh doanh Việt Nam không thay đổi, phức tạp hơn
Xếp hạng bài viết

Dân trí Trong cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam vừa được Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) thực hiện trong quý I/2017, hơn 40% DN cho biết môi trường kinh doanh của Việt Nam không thay đổi, 18% nói có phần phức tạp hơn, trong đó đánh giá về cải thiện rõ rệt chỉ có 2% DN, cải thiện đôi chút là 21%.

EuroCham vừa công bố kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI – Quý I/2017, với mức giảm 7 bậc từ 85 điểm xuống còn 78 điểm so với trước.

Theo nhận định của EuroCham, cảm quan của DN châu Âu về các điều kiện kinh doanh, cơ hội kinh doanh, đầu tư dù có phần tích cực nhưng những rào cản thị trường, tự do hóa và chính sách thay đổi (lương lao động, bảo hiểm xã hội…) không làm vừa lòng các DN.

Đánh giá không mấy sáng sủa của các DN châu Âu tại Việt Nam về môi trường và pháp lý kinh doanh (EuroCham)
Đánh giá không mấy sáng sủa của các DN châu Âu tại Việt Nam về môi trường và pháp lý kinh doanh (EuroCham)

Theo phản hồi, chỉ số BCI quý I/2017 có 67% DN cho rằng tình hình hiện tại là “rất tốt” và “tốt”, giảm khoảng 5% so với quý trước. Trong khi số lượng phản hồi “không tốt” và “rất tệ” đã tăng lần lượt là 9% và 3% (quý trước là từ 3% và 2%).

Các DN châu Âu cũng đặt lo ngại về chính sách tiền lương của lao động Việt Nam đang tăng lên và việc đóng bảo hiểm xã hội tăng khiến DN phải tăng gánh nặng chi phí, giảm hiệu suất đầu tư và kém cạnh tranh so với các nước khác trong khi năng suất lao động Việt Nam không tăng.

Theo kết quả khảo sát, khoảng 50% phản hồi của DN cho rằng quy định mức lương đóng bảo hiểm thay đổi sẽ dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực, trong khi 32% cho rằng “không ảnh hưởng”. 6% DN tin rằng đó là một bước đi tích cực; Và 9% không có ý kiến.

Mặc dù đưa ra những điểm không sáng sủa của nền kinh tế, nhưng Eurocham cũng nêu bật được kỳ vọng về lợi nhuận, luồng vốn của các DN châu Âu đã và đang đầu tư vào Việt Nam bất chấp sự thay đổi chậm chạp của Việt Nam.

Cụ thể, số DN tham gia khảo sát dự kiến duy trì lực lượng lao động hiện tại ở khoảng 40%. 10% DN được hỏi sẽ tăng mạnh lượng tuyển nhân sự, gần 40% DN được hỏi sẽ tăng nhẹ tuyển dụng lao động và 10% trong số DN nói họ sẽ cơ cấu và giảm nhẹ số lao động hiện tại.

Về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam, hơn 60% DN châu Âu vẫn coi đây là nơi kinh doanh làm ăn tốt, 9% DN nói là rất tốt, 20% nói là bình thường, số còn lại không tốt và rất tệ.

Lạm phát cũng là mối quan tâm của nhiều DN châu Âu tại Việt Nam, nhưng không có DN nào cho rằng nó ảnh hưởng trầm trọng, chỉ hơn 20% DN cho rằng nó ảnh hưởng đáng kể. Còn lại là không ảnh hưởng, ảnh hưởng không đáng kể. Điều này cho thấy các DN châu Âu khá lạc quan trước mối lo lạm phát của Việt Nam đang tiềm ẩn từ khu vực ngân hàng, nhà đất…

Theo EuroCham, có hơn 42% DN châu Âu cho biết vẫn duy trì kế hoạch kinh doanh hiện tại, 34% số DN nói sẽ tăng nhẹ kế hoạch kinh doanh để đón đầu tăng trưởng, 13% số DN cho biết họ sẽ đẩy mạnh các kế hoạch đầu tư trong các tháng tiếp theo…

Ông Jens Ruebbert – Chủ tịch EuroCham cho hay: Kết quả khảo chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý I/2017 tiếp tục cho thấy những kỳ vọng tích cực từ các thành viên của EuroCham đối với Việt Nam, nhưng không phải ở mức độ lạc quan như năm ngoái. Điều này không có nghĩa là các doanh nghiệp đang trong tình trạng báo động hoặc sẽ không tiếp tục đầu tư nền kinh tế có tiềm năng như Việt Nam.

“Tăng cường minh bạch và thuận lợi trong thủ tục hành chính và thuế đóng vai trò trung tâm trong việc cải thiện môi trường kinh doanh. Các thành viên của EuroCham vẫn cho rằng, cải cách luật lệ đang tiến triển chậm. Mức giảm 7 bậc của BCI thể hiện mong muốn của các nhà đầu tư về tính cạnh tranh, minh bạch, bền vững và lực lượng lao động được đào tạo tốt hơn”, ông Jens Ruebbert nói.

Nguyễn Tuyền

Leave a Response