close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Điều không ra trái, nông dân lo mất mùa

[Kinh Doanh] Điều không ra trái, nông dân lo mất mùa
Xếp hạng bài viết

Dân trí Dù đã bước vào mùa thu hoạch điều hơn 1 tháng, nhưng tới thời điểm này nhiều diện tích điều vẫn chưa cho trái khiến nông dân lo lắng.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Krông Nô, toàn huyện này có 3.609 ha điều, trong đó cây điều trong giai đoạn kinh doanh là 3.541 ha. Không giống các niên vụ trước, sau khi ăn Tết Nguyên đán, vào khoảng tháng 2 đến tháng 3 dương lịch là nông dân đã tất bật với công việc thu hoạch điều, đến thời điểm này cây điều vẫn chưa cho quả hoặc cho quả non với tỷ lệ đậu trái rất thấp chỉ từ 5 – 20%.

Dù đã vào chính vụ nhưng nhiều diện tích điều vẫn chưa cho trái khiến nông dân lo lắng

Dù đã vào chính vụ nhưng nhiều diện tích điều vẫn chưa cho trái khiến nông dân lo lắng

Trong khi đó, thông tin từ các đại lý thu mua điều trên địa bàn huyện này cũng cho biết, mức giá thu mua điều tươi đầu mùa đang dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, thậm chí, có thời điểm giá điều tươi còn lên đến 40.000 đồng/kg. Giá điều liên tục ở mức cao song hầu hết các đại lý cũng không thu gom đủ điều bởi các vườn điều mới bắt đầu thu hoạch rải rác.

Chị Trần Thị Thúy (cán bộ khuyến nông xã Nam Đà, huyện Krông Nô) cho biết, thời điểm này năm ngoái là đã có điều thu hoạch, nhưng năm nay không những chỉ có gia đình chị mà hơn 200 ha điều trong thôn Nam Tân chưa có hộ gia đình nào có điều để thu hoạch, thậm chí một số vườn điều trong thôn còn chưa cho trái.

“Nguồn thu chính của người dân thôn Nam Tân là từ cây điều, thế nhưng nhiều vườn điều chưa có trái khiến bà đời sống bà con gặp khó khăn. Nếu từ nay đến cuối tháng mà số hoa kia không đậu quả thì coi như mùa điều năm nay mất trắng. Khổ nhất là mấy người đi mua điều bông, gặp phải năm thời tiết không thuận lợi nên lỗ nặng” một nông dân thở dài lo lắng.

Anh Nguyễn Văn Thắng (xã Tân Thành, huyện Krông Nô) cho biết, gia đình anh có hơn 3 ha điều nhưng cũng chỉ có lác đác trái. Mấy ngày qua trên địa bàn xã có các cơn mưa trái mùa khiến tình trạng khô, rụng hoa, rụng trái non xảy ra nhiều.

“Giá điều năm nay luôn ở mức cao nhưng hiện nay bà con không có điều bán nên có thể sẽ còn tăng nữa. Năm ngoái mỗi hecta điều tôi thu được khoảng 3 tấn hạt, nhưng năm nay kiểm tra sơ qua vườn điều thì có lẽ gia đình tôi thất thu khoảng 40-50%. Vì sắp tới có khả năng mưa sẽ liên tục nên ngoài hoa điều bị hỏng do nắng mua, điều thu hoạch cũng không có chất lượng cao” – anh Thắng buồn bã cho hay.

Tương tự huyện Krông Nô, nhiều người trồng điều tại các huyện Đắk Mil, Tuy Đức… cũng phản ánh diện tích điều bị khô bông, bị bọ xít tấn công sau các trận mưa trái mùa, dự đoán thất thu từ 40 – 50% so năm trước. Sau nhiều đợt cất công chăm sóc, đến thời điểm này nhiều người đã nghĩ đến việc bỏ mặc vườn điều cho thời tiết.

Theo phòng Nông nghiệp huyện Krông Nô, nguyên nhân điều không ra trái chủ yếu là do thời tiết diễn biến khá phức tạp. Mưa trái mùa xảy ra, thời tiết ban ngày nắng nóng, ban đêm lạnh và gió mạnh, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm chêch lệch khá cao, ảnh hưởng đến khả năng đậu quả của cây điều. Quá trình tạo quả gặp nắng nóng vào ban ngày kết hợp thời tiết lạnh nhiều sương muối về đêm và sáng sớm, làm cho chồi non và hoa bị khô héo hàng loạt, tỉ lệ đậu quả rất thấp.

Bên cạnh đó sâu bệnh cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu quả của cây điều, thời tiết biến đổi là điều kiện thuận lợi cho sự bùng phát bọ xít muỗi chích hút và sâu đục thân, cành gây hại. “Những đợt mưa trái mùa khiến điều dễ bị nhiễm nấm, thán thư và các loại sâu bọ tấn công, làm phát sinh bệnh gây hại cho quả. Dự báo vụ điều năm nay sẽ mất đi nguồn thu lớn cho nhiều hộ trồng điều trên địa bàn toàn huyện”, ông Doãn Gia Lộc, trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Krông Nô nhận định

Dương Phong

Leave a Response