close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Diêm dân không còn “mặn mà” với muối dù giá tăng cao

[Kinh Doanh] Diêm dân không còn “mặn mà” với muối dù giá tăng cao
Xếp hạng bài viết

Dân trí Hiện tại, diêm dân tỉnh Bến Tre bắt đầu vào vụ sản xuất muối nhưng nhiều người chấp nhận bỏ ruộng trống hoặc chuyển sang nuôi tôm, cá vì nhiều năm liền giá muối ở mức thấp.

Trên cánh đồng muối xã Bảo Thạnh (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre), diêm dân đang dùng máy đạp nước vào ruộng đợi nước bốc hơi hết để thu hoạch muối. Năm nay, cánh đồng muối ở ấp 6 (xã Bảo Thạnh) không còn tấp nập vào vụ sản xuất như trước mà nhiều hộ chấp nhận bỏ ruộng trống hoặc chuyển sang nuôi tôm, nuôi cá.

Diêm dân Bến Tre bắt đầu sản xuất vụ muối năm 2017

Ông Võ Văn Lô, ngụ ấp 6 (xã Bảo Thạnh) cho biết: “Năm nay tôi ráng bám trụ làm muối vì bỏ ruộng trống không biết làm gì để sống. Mấy bữa nay giá muối đã tăng lên 30.000 đồng/giạ (tăng hơn 50% so với cùng kỳ – PV) nhưng hầu như diêm dân không có muối bán vì thời tiết thất thường”.

Diêm dân đưa nước biển vào ruộng để sản xuất muối
Diêm dân đưa nước biển vào ruộng để sản xuất muối

Theo ông Lô, năm nay sau Tết Nguyên đán vẫn còn mưa trái mùa, các ruộng mới bơm nước vào đều bị nước mưa pha loãng nên buộc phải tháo nước ra rồi lại bơm nước biển mới vào rất mất thời gian. Vì vậy, hiện nay muối chỉ đang kết hạt còn vài tuần nữa mới có thể thu hoạch được. Chắc chắn năm nay năng suất sẽ giảm hơn rất nhiều so với năm rồi.

Còn ông Ngô Văn Cường, thuê đất làm 8 công muối ở ấp 6 cho biết: “Năm nay giá muối có nhích lên chút đỉnh diêm dân rất mừng nhưng năng suất sẽ thấp vì mưa trái mùa. Một số hộ dân đã bỏ muối giờ thấy giá cao cũng không làm được vì đã trễ mùa vụ”.

Một số ruộng muối ở huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) bỏ trống vì năm rồi giá thấp
Một số ruộng muối ở huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) bỏ trống vì năm rồi giá thấp

Tại vùng trọng điểm sản xuất muối của huyện Ba Tri như: Bảo Thạnh, Bảo Thuận, An Thủy… diêm dân bỏ trống ruộng muối khá nhiều. Ông Trân Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Bảo Thuận cho biết: “Vụ muối năm nay diêm dân trong xã sản xuất 147 ha, giảm 42 ha so với cùng kỳ. Hầu hết diêm dân đều bỏ ruộng trống vì không có vốn đầu tư nuôi thủy sản”.

Phía bên kia sông Ba Lai, diêm dân xã Thạnh Phước, Thới Thuận (huyện Bình Đại) cũng bỏ muối rất nhiều. Ông Nguyễn Văn Dũng, ngụ xã Thạnh Phước cho biết: “Liên tục mấy năm làm 1 ha muối mà bán ra thua 1 nhân công đi làm mướn nên tôi chuyển sang nuôi tôm. Một số hộ thì chuyển qua nuôi cá, nuôi trứng nước…”.

Muối từ vụ trước vẫn còn tồn ngoài bờ ruộng
Muối từ vụ trước vẫn còn tồn ngoài bờ ruộng

Theo ông Dũng, làm muối rất vất vả suốt 6 tháng ròng nhưng giá lại quá thấp khiến đời sống diêm dân gặp nhiều khó khăn. Mấy năm qua hầu như chỉ bỏ công làm lời nên năm nay nhiều người đã bỏ muối để chuyển qua nghề khác.

Ông Phạm Thanh Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phước cho biết: “Năm nay diêm dân trong xã chỉ sản xuất 342 ha muối, giảm 22 ha so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do nhiều năm liền giá muối thấp, cuộc sống diêm dân khó khăn. Hiện tại giá muối tăng cao nhưng diêm dân vẫn không “mặn mà” với muối mà chuyển sang nuôi tôm, cá, artemia (ấu trùng dùng làm thức ăn sản xuất giống thủy sản – pv) với thu nhập cao hơn”.

Những hộ dân có điều kiện chuyển từ làm muối sang nuôi tôm
Những hộ dân có điều kiện chuyển từ làm muối sang nuôi tôm

Ông Nguyễn Xuân Vinh, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ba Tri cho biết: “Năm nay dự kiến diêm dân huyện Ba Tri sẽ sản xuất 828 ha muối nhưng bắt đầu sản xuất nhiều hộ đã bỏ ruộng trống. Trong quy hoạch sắp tới, toàn huyện sẽ giảm 300 ha do đầu ra khó khăn, giá thấp và chuyển qua nuôi thủy sản”.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre, vụ muối năm 2016, tổng diện tích sản xuất muối khoảng 1.622 ha, chủ yếu ở huyện Bình Đại và Ba Tri với sản lượng 111.000 tấn. Đến cuối vụ, diêm dân còn tồn 64.000 tấn ngoài đồng do giá thấp, bán không được. Hiện tại, một số cánh đồng vẫn còn tồn muối từ vụ trước. Vì vậy, vụ muối năm 2017, diêm dân không còn “mặn mà” với muối mà chuyển qua nuôi, trồng các đối tượng khác để có thu nhập cao hơn.

Minh Giang

Leave a Response