close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Đầu tư giáo dục mang đến tầm vóc và giá trị cho doanh nghiệp

[Kinh Doanh] Đầu tư giáo dục mang đến tầm vóc và giá trị cho doanh nghiệp
Xếp hạng bài viết

Tiên phong mang máy tính cầm tay vào thị trường giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Dũng và cộng sự đã gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì bền bỉ, sự hỗ trợ từ Bộ giáo dục & Đào tạo, doanh nghiệp đã dần khẳng định được vai trò của máy tính cầm tay, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học tại Việt Nam.

Kinh doanh các sản phẩm phục vụ cho ngành giáo dục đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian, công sức và tâm huyết. Điều gì đã khiến ông quyết tâm phổ biến máy tính cầm tay vào Việt Nam?

Sau nhiều chuyến công tác nước ngoài, tôi thấy rằng ở nước ngoài giáo dục rất hiện đại và phát triển mạnh. Những năm 1990, việc sử dụng máy tính trong trường học có từ lâu, đặc biệt là các nước Mỹ, Nhật, Singapore…Trong khi đó ở Việt Nam, một số ít giáo viên đi tu nghiệp ở nước ngoài họ mới biết đến máy tính cầm tay. Điều này là một sự thiệt thòi lớn cho các em học sinh, khi máy tính cầm tay giúp các em thuận tiện hơn trong việc học, bước đệm để các em tiếp cận tư duy, ứng dụng, khái niệm công nghệ cơ bản, là nền tảng để sau này các em đến với công nghệ thông tin, bắt kịp xu thế thế giới. Chính vì vậy tôi thấy cần phải học hỏi và áp dụng ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Dũng- Chủ tịch HĐQT BITEX
Ông Nguyễn Xuân Dũng- Chủ tịch HĐQT BITEX

Kết quả đạt được sau 20 năm và Những khó khăn mà BITEX gặp phải trong những ngày đầu theo đuổi sứ mệnh phổ biến máy tính Casio vào trường học như thế nào thưa ông?

Đa số giáo viên cho rằng máy tính làm học sinh lười suy nghĩ, tư duy toán học sẽ bị giảm. Mặt khác, khó khăn về ngân sách và tổ chức cũng là một trong những trở ngại lớn của BITEX lúc đó. Và đặc biệt các đối tác nước ngoài không chịu hợp tác với BITEX để đầu tư vào Việt Nam cho các dự án tốn nhiều thời gian mà hiệu quả không có tức thì.

Sau 20 năm, hiệu quả của máy tính cầm tay đã được chứng minh rõ, thương hiệu máy tính Casio được nhiều người biết đến, đa số học sinh sử dụng thiết bị này. Từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ủng hộ triển khai thực hành giải toán trên máy tính cầm tay vào 1999, chúng tôi đẩy mạnh đồng tổ chức và tài trợ các cuộc thi từ cấp trường, cấp tỉnh đến cấp quốc gia, tạo một sân chơi toán học bổ ích và thiết thực cho các em học sinh. Đến nay, nhiều em học sinh nhạy bén khai thác các tính năng của máy tính, áp dụng tốt trong học tập cũng như trong thực tiễn. Theo thống kê của Công ty, đến năm 2016, đã có gần 230.000 học sinh tham gia cuộc thi cấp tỉnh, gần 160.000 học sinh tham gia cuộc thi cấp quốc gia, số lượng thí sinh tham gia đã tăng gấp 5 lần so với năm đầu. BITEX cũng đã tài trợ gần 10.000 giải thưởng cho học sinh đạt giải.

BITEX đồng hành cùng Bộ GD tổ chức các kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay liên tục 17 năm qua
BITEX đồng hành cùng Bộ GD tổ chức các kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay liên tục 17 năm qua

Sau những thử thách trong việc phổ cập máy tính cầm tay vào trường học, BITEX còn phải đối mặt với nạn hàng giả. BITEX ngăn chặn nạn hàng giả này như thế nào?

Khi máy tính cầm tay Casio đã phổ biến, chúng tôi lại đối mặt với hàng nhái hàng giả, không chỉ với dòng máy dùng cho văn phòng công sở, nguy hiểm hơn cả là với dòng máy tính dùng trong học đường. Hàng giả có giá thấp, ẩn sau đó là nguy cơ máy bị sai số, pin nhanh hết, cháy nổ do lỗi kỹ thuật… Sau nhiều lần ra tem chống giả bị nhái, chúng tôi đã hợp tác với một đơn vị uy tín tại Đức, chuyên gia trong việc chống hàng giả ở châu Âu để làm tem chống giả cho BITEX, công nghệ này hiện tại các đối tượng làm hàng giả vẫn chưa theo được. Song song, chúng tôi đầu tư công tác chống hàng giả thường niên thông qua các hoạt động tập huấn nhận diện tem trong trường học, hội thảo khách hàng. Đồng thời, chúng tôi hợp tác với các cơ quan chức năng, quản lý thị trường toàn quốc, truyền thông đại chúng nhằm ngăn chặn hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng cùng uy tín thương hiệu.

Trong thời gian qua công ty có kết quả hoạt động ra sao? Ông có thể chia sẻ kế hoạch phát triển kinh doanh của BITEX trong thời gian tới?

Trong năm 2016, tổng doanh số BITEX tăng 30% so với các năm, máy tính cầm tay do công ty phân phối phủ 90% thị trường. BITEX nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho thành tích xuất sắc trong tham gia xã hội hóa giáo dục, được tặng Cờ Thi đua Chính phủ cho thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh, sản xuất, là doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc của tỉnh Long An.. Đặc biệt, liên tục trong 5 năm qua, thông qua việc thẩm định các chỉ tiêu thanh khoản, hoạt động, công nợ và thu nhập… công ty được Tổ chức tín dụng Vietcombank xếp hạng doanh nghiệp loại AA+ Tập đoàn tài chính toàn cầu AIG ở Nhật Bản đánh gia cao về mức độ uy tín.

Bí thư tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh gắn Huân chương Lao động hạng ba lên Cờ truyền thống của Bitex
Bí thư tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh gắn Huân chương Lao động hạng ba lên Cờ truyền thống của Bitex

Trong năm 2017, BITEX tăng cường triển khai đầu tư và xây dựng hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP, phần mềm quản lý phân phối DMS. Đồng thời mở rộng các sản phẩm giáo dục bổ trợ cho nhau, tự sản xuất cặp sách, balô học sinh chất lượng cao, duy trì tăng trưởng trong mảng phân phối máy tính Casio, dụng cụ học tập, trong đó có nhãn hiệu Horse của Thái Lan, giấy APP của Indonesia…Tôi mong rằng, ngày càng có nhiều đơn vị hợp tác cùng BITEX, phát triển thêm nhiều sản phẩm,dự án hữu ích để phục vụ giáo dục, giúp các thế hệ trẻ tiếp cận được nền giáo dục hiện đại của thế giới và phát triển được tối đa trí tuệ người Việt Nam.

PV

Leave a Response