close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Đắk Nông: Những vườn hồ tiêu, cà phê xanh ngút ngàn trên cao nguyên

[Kinh Doanh] Đắk Nông: Những vườn hồ tiêu, cà phê xanh ngút ngàn trên cao nguyên
Xếp hạng bài viết

Không chỉ nổi tiếng với “tiếng cồng chiêng rộn rã ngân xa”, bạt ngàn cao nguyên rừng già mà Đắk Nông còn được biết đến là một trong những “thủ phủ cà phê, tiêu” của Tây Nguyên.

Bạt ngàn hồ tiêu trên cao nguyên Đắk Nông
Bạt ngàn hồ tiêu trên cao nguyên Đắk Nông

Đắk Nông được thiên nhiên ban tặng cho thứ đất bazan màu mỡ, cùng điều kiện khí hậu thuận lợi, thích hợp cho việc trồng cà phê, cây hồ tiêu. Thứ hạt nhỏ mang hương vị đặc trưng trở thành nông sản có giá trị hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp của vùng đất cao nguyên này.

Ông Triệu Quang An (xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song) là một trong những “đại gia” hồ tiêu nổi tiếng của tỉnh Đắk Nông. Nhìn vườn tiêu trồng kín quả đồi phía sau nhà mà cả đời gây dựng, ông Annhớ lại,khoảng 10 năm trước, ông đầu tư trồng hồ tiêu nhưng do chưa có kinh nghiệm nên đã có lúc gia đình ông lâm vào cảnh trắng tay vì cả vườn bị bệnh.

“Chăm sóc tiêu như chăm sóc con mọn, nhất là thời điểm bắt đầu cho thu hoạch, tiêu nhạy cảm, dễ nhiễm bệnh. Qua tìm hiểu, nguyên nhân chính là do nhà tôi xử lý đất quá sơ sài và không có bón lót khiến tuyến trùng chậm phát triển thậm chí là chết”, ông An thông tin.

Hơn 10 năm gắn bó với cây tiêu, ông An hiểu hồ tiêu như những đứa con của mình. “Để có vườn tiêu phát triển xanh tốt và cho năng suất cao như hiện nay, trong quá trình sản xuất, gia đình tôi đặt ra yêu cầu là không lạm dụng quá nhiều phân hóa học mà thay thế bằng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân bò ủ hoai mục. Phân hóa học chỉ được sử dụng vào thời điểm cây ra hoa và tạo trái, như vây vừa lợi cho cây mà còn tiết kiệm chi phí”, ông An chia sẻ thêm.

Để có năng suất cao, nhiều nông dân sử dụng phân hữu cơ vi sinh cho hồ tiêu

Để có năng suất cao, nhiều nông dân sử dụng phân hữu cơ vi sinh cho hồ tiêu

Giống như hồ tiêu, nhiều năm nay cuộc sống của người dân Đắk Nông cũng thêm ấm no, đủ đầy nhờ việc sản xuất cà phê. Xuất hiện sớm hơn hồ tiêu, cà phê Đắk Nông nổi tiếng thơm ngon, đậm đà.

Vừa tranh thủ bón phân, tưới tắm cho gần 15 ha cà phê, anh Đặng Kịt Phong (xã Quảng Khê, huyện Đắk G’Long) cho biết, thời điểm này nông dân đang tập trung phục hồi “sức khỏe” cho vườn cà phê.

“Toàn bộ năng lượng, dinh dưỡng đều để nuôi quả nên sau khi thu hoạch xong, cây cà phê rất yếu và xơ xác. Thời điểm này lại là mùa khô ở Tây Nguyên, thường trời nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, nhưng lại là giai đoạn tái tạo bộ rễ, hình thành hoa và nở hoa, đậu quả, quả non phát triển. Để không ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của cà phê thì gia đình phải bón thêm lân, đạm”, anh Phong cho hay.

Thời điểm này nông dân đang tập trung phục hồi “sức khỏe” cho vườn cà phê

Thời điểm này nông dân đang tập trung phục hồi “sức khỏe” cho vườn cà phê

Chỉ tay xuống dưới chân đồi, anh Phong hớn hở khoe: “Chỗ đấy mới tưới với bón phân tuần trước mà xanh tốt, khác hẳn trên này. Đấy là mỗi cây chỉ có một vốc NPK Tam Nông thôi đấy, chứ thêm ít phân gà xử lý nữa thì tốt hơn mùa mưa”.

Theo ông Nguyễn Hữu Tầm, Giám đốc Công ty cổ phần phân bón Tam Nông Pháp Việt, phân bón là thứ không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của phân bón trong quá trình sinh trưởng và ra hoa kết trái của cây hồ tiêu, cây cà phê và những loại cây trồng khác. Nếu nông dân tuân thủ lịch tưới nước và bón phân hợp lý cộng với chăm sóc kỹ thì những loại cây này sẽ “không phụ công người trồng”.

Nhiều năm nay Công ty đưa ra thị trường nhiều loại sản phẩm phân bón hữu cơ trong đó có hữu cơ chuyên dùng bón cho cây hồ tiêu và cây cà phê, bổ sung chất chuyên dùng phù hợp cho từng loại cây.

Ngoài ra Công ty còn có sản phẩm phân bón NPK được sản xuất bằng dây chuyền hiện đại như: phân bón NPK tăng trưởng, phân bón NPK cho cà phê, hồ tiêu, lúa. Đặc điểm của các loại phân này là hợp chất chuyên dùng có thể thay thế hoàn toàn phân đơn, giúp bổ sung các chất trung và vi lượng, ổn định pH đất, chống thoái hóa đất. Ngoài ra nó còn giúp cà phê, hồ tiêu hồi phục nhanh sau thu hoạch, ra nhiều hoa, tỷ lệ đậu quả cao, giảm tỷ lệ rụng quả, quả lớn nhanh, năng suất cao và chất lượng tốt, giúp nông dân tiết kiệm chi phí đầu tư, năng suất có thể đạt từ 5-7 tấn/ ha

Bà Bạch Thị Thu Trang, chủ đại lý phân bón Sơn Trang (xã Quảng Khê, huyện Đắk G’Long) cho biết, so với các loại phân bón khác mà đại lý đang kinh doanh, phân bón Tam Nông Pháp Việt được nhiều nông dân tin dùng và phản hồi tích cực. “Trung bình mỗi năm, đại lý chúng tôi bán ra khoảng 800 tấn phân hữu cơ và NPK Tam Nông, gấp 2 lần so với các loại phân bón khác.”

Cũng theo đại lý này, sản phẩm phân hữu cơ sinh học và NPK Tam Nông giúp cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, sức đề kháng cao, mức độ sâu bệnh hại trên cây giảm rõ rệt so với những diện tích chỉ bón phân hóa học. Đặc biệt, cây công nghiệp sử dụng nhiều phân sinh học hơn hóa học hầu như không có bệnh và tình trạng rụng trái.

Dương Phong

Leave a Response