close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Bổ nhiệm ồ ạt thời ông Vũ Huy Hoàng, sửng sốt “giá bèo” ô tô công thanh lý

[Kinh Doanh] Bổ nhiệm ồ ạt thời ông Vũ Huy Hoàng, sửng sốt “giá bèo” ô tô công thanh lý
Xếp hạng bài viết

Dân trí Tuần qua, cùng với những thông tin sôi động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, dư luận cũng xôn xao với hàng loạt thông tin “nóng” như việc ông Vũ Huy Hoàng ký tới 79 quyết định bổ nhiệm trong 2 năm cuối nhiệm kỳ hay hàng trăm xe công được thanh lý giá “bèo” bình quân 46 triệu đồng/xe…

Cựu sếp dầu khí “mất tích” từng có thu nhập hơn nửa tỷ đồng/năm

Theo một bản cáo cáo mới công bố, năm 2015, ông Lê Chung Dũng vẫn đang là Phó Tổng giám đốc PV-Power và hưởng mức thu nhập cả năm là 586,2 triệu đồng, thuộc diện cao nhất dàn lãnh đạo công ty mặc dù trong năm này, PV-Power giảm lãi ròng gần 1.400 tỷ đồng tương ứng giảm gần 50% so với năm 2014.

Sau khi xin phép đi “du học” sau kỳ nghỉ phép bất thành, ông Lê Chung Dũng đã biến mất và bị PV-Power sa thải, đồng thời bị khai trừ khỏi Đảng.

Ông Lê Chung Dũng tới nay vẫn bặt vô âm tín
Ông Lê Chung Dũng tới nay vẫn “bặt vô âm tín”

Nhà, đất “giấy tay” sẽ được cấp… sổ đỏ

TPHCM sẽ chính thức tạo điều kiện để những trường hợp mua bán nhà đất bằng “giấy tay” trong thời gian từ ngày 1/7/2004 đến 1/1/2008 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mới của Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Toàn thành phố còn khoảng 37.400 trường hợp mua nhà, đất bằng “giấy tay” nên chưa được cấp sổ đỏ. Với Nghị định 01/2017 có hiệu lực từ ngày 3/3, trong thời gian tới, TPHCM sẽ có khoảng 70% (khoảng 30.000 hồ sơ) đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngưng sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng giảm 76 đồng/lít

Sau khi thực hiện trích lập và ngưng sử dụng quỹ bình ổn, kể từ 15h chiều 6/3, giá xăng RON 92 được phép giảm 76 đồng/lít xuống mức tối đa 18.022 đồng/lít và xăng sinh học E5 giảm 58 đồng/lít xuống 17.760 đồng/lít.

Theo nhận định của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, lạm phát tổng thể đang có chiều hướng đi lên kể từ tháng 9/2016, chủ yếu do xu hướng tăng giá xăng dầu. Lạm phát năm 2017 sẽ tiếp tục xu thế tăng và có thể tăng mạnh hơn năm 2016 nếu thành phần chu kỳ của lạm phát (đặc biệt là tăng giá dịch vụ công) không được kiểm soát chặt chẽ.

Vượt Đức, Anh, Mỹ, Việt Nam thuộc top 12 nước hạnh phúc nhất thế giới

Chỉ số Khốn khổ của Bloomberg, trong đó kết hợp tỷ lệ lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp dự báo của quốc gia trong năm 2017 cho thấy:

Việt Nam xếp thứ 12 trong những nước hạnh phúc nhất, cũng có nghĩa xếp thứ 54 trong những nước khốn khổ nhất với tổng tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp ước tính là 6,2%. Thứ hạng này cao hơn rất nhiều nước phát triển trên thế giới như Úc, Đức, Anh, Mỹ, Trung Quốc,…

Chính phủ thống nhất không tính nợ của doanh nghiệp Nhà nước vào nợ công

Theo Bộ Tài chính, việc đưa nợ tự vay tự trả của doanh nghiệp nhà nước vào nợ công đồng nghĩa với việc chuyển nợ từ doanh nghiệp sang nợ của Chính phủ là không phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, Luật Quản lý nợ công sửa đổi vẫn tính các khoản nợ vay lại, nợ được Chính phủ bảo lãnh cho doanh nghiệp Nhà nước vào nợ công.

Trong số 40 nước khảo sát, chỉ ghi nhận 4 nước có tính nợ của doanh nghiệp Nhà nước vào nợ công là Thái Lan, Slovakia, Serbia và Philippines và 4 nước tính nợ doanh nghiệp Nhà nước gộp vào nợ công đều là các doanh nghiệp công ích, thuần túy thực hiện nhiệm vụ do Nhà nước giao và có hoạt động thu chi gắn liền với dự toán ngân sách của nước đó.

Nhận 6,5 triệu đồng/tháng, thứ trưởng, chủ tịch tỉnh “nghỉ” xe công đưa đón

Đây là đề xuất của Bộ Tài chính đang trình Thủ tướng xem xét, quyết định. Theo đó, một trong những phương án được Bộ Tài chính đưa ra đó là đưa chi phí sử dụng xe vào thu nhập với mức 6,5 triệu đồng/tháng đối với chức danh có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên. Mức khoán này được điều chỉnh khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng/giảm trên 20%.

Phương án 2 đó là mức khoán kinh phí xác định trên cơ sở đơn giá và khoảng cách thực tế đưa đón từ nhà đến cơ quan, khoảng cách đi công tác. Đơn giá khoán là 16.000 đồng/km, được điều chỉnh khi chỉ số CPI tăng/giảm trên 20%.

Sắp tới, thứ trưởng, chủ tịch tỉnh có thể không được đi xe biển xanh đưa đón

Sắp tới, thứ trưởng, chủ tịch tỉnh có thể không được đi xe biển xanh đưa đón

Ô tô công thanh lý 46 triệu đồng/chiếc

Thông tin từ đại diện Bộ Tài chính cho hay, trong năm 2016, các bộ ngành, địa phương đã thanh lý xong 1.105 xe ô tô công; trong đó, số báo cáo thu được từ việc bán 761 xe là hơn 35 tỷ đồng, bình quân mỗi xe được 46,2 triệu đồng.

Với một mức giá được cho là rẻ mạt như trên, không ít ý kiến đã đặt vấn đề về lợi ích nhóm, có dấu hiệu chia chác, làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Theo dự thảo quy định mới đang được Bộ Tài chính đề xuất, ô tô dôi dư có thể được xử lý bằng cách bán chỉ định cho một số chức danh trong trường hợp chức danh đang sử dụng xe có đề xuất mua lại.

Chọn nhà đầu tư nâng cấp tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về thí điểm đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên – Lào Cai, giai đoạn 2 và xây dựng đường sắt kết nối Lào Cai – Hà Khẩu theo hình thức đối tác công tư (PPP) theo đề xuất của nhà đầu tư nước ngoài.

Tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai là một phần của hành lang kinh tế Đông – Tây nối Côn Minh (Trung Quốc) với Hải Phòng (Việt Nam) nằm trong Tiểu vùng sông Mekong mở rộng, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thương mại quốc tế và khu vực.

Ngày 8/3: Phó Tổng Viettel gây “sốt” với “hit” Sơn Tùng M-TP, Chủ tịch FLC “lăn vào bếp”

Trong khi “tỷ phú đô la” Trịnh Văn Quyết thể hiện tình cảm với mẹ và tri ân với các nữ cán bộ nhân viên bằng bó hoa tươi thắm và tạo bất ngờ bằng việc trổ tài vào bếp thì Phó Tổng giám đốc Viettel, ông Lê Đăng Dũng một lần nữa gây “sốt” với “hit” Sơn Tùng M-TP: Nơi này có anh.

Chủ một cửa hàng tiết lộ, có một vị đại gia ở Hà Nội đã mạnh tay chi tới 290 triệu đồng để mua 100 bức tranh hoa 3D mạ vàng 24k gồm tranh hoa hồng, hoa tulip, hoa lan, hoa hướng dương với kích thước để mang tặng nhân dịp 8/3.

Nhiều người đàn ông hào phóng đã chi đến 20 – 30 triệu đồng để mua những lẵng hoa đặc biệt tặng vợ hoặc người yêu. Những bó hoa này thường sẽ có khoảng 100 bông hồng Ecuador nhập khẩu với giá 150.000 đồng/bông, kèm hoa phụ đắt tiền.

Xuất hiện phổ biến trên thị trường từ hơn 1 tháng nay, với sự độc đáo và lạ mắt, những bông hoa hồng Hà Lan được phủ một lớp chocolate lên trên đang trở thành mặt hàng bán chạy trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay.

Ngày 8/3 sôi động với nhiều hoạt động thể hiện quan tâm của phái mạnh với một nửa thế giới
Ngày 8/3 sôi động với nhiều hoạt động thể hiện quan tâm của phái mạnh với một nửa thế giới

Bị kiểm tra thuế quá nhiều, doanh nghiệp tăng “lót tay” để tránh bị “hành”

“Các doanh nghiệp vẫn phản ánh có tình trạng bị thanh tra, kiểm tra quá nhiều nên trong quá trình thanh tra phải chi thêm nhiều khoản chi cho các cán bộ thuế để không bị “hành”, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của đơn vị”, đại diện VCCI thông tin sau đợt khảo sát doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế mới đây.

Ngoài việc bị thanh, kiểm tra bởi cơ quan thuế thì DN bị yêu cầu thanh tra, kiểm tra bởi những cơ quan khác như công an kinh tế, cơ quan an ninh, kiểm toán, quản lý thị trường, đáng ngại là còn có cả cơ quan kiểm lâm cũng tham gia kiểm tra thuế… nên rất phiền hà và mất thời gian.

Truy thu thuế gần 7 tỉ đồng của 12 nghệ sĩ

Trong năm 2016, Cục thuế TPHCM đã truy thu hơn 35,75 tỉ đồng thuế thu nhập cá nhân của 63 cá nhân. Đáng chú ý, trong số đó có khoảng 6,68 tỉ đồng truy thu thuế thu nhập cá nhân từ 12 văn nghệ sĩ do qua quá trình theo dõi, cơ quan thuế phát hiện một số nghệ sĩ nổi tiếng tham gia nhiều chương trình biểu diễn lớn nhưng chưa thực hiện quyết toán thuế.

Bộ Giao thông Vận tải bị “tuýt còi” vì tự ý bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất

Theo nguồn tin của Dân trí, Văn phòng Chính phủ vừa nhận được công văn của Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phải chịu trách nhiệm huỷ bỏ Hợp đồng mua bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ với người trúng chào giá cạnh tranh trước đó.

Bộ Tài chính cho biết, Bộ Giao thông Vận tải và Tổng công ty xây dựng Thăng Long đã tự ý bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại cơ sở nhà đất số 4IF2 phố Thái Thịnh là tài sản Nhà nước trong khi chưa được Bộ Tài chính chấp thuận.

Đại hạ giá ô tô và giấc mơ xe giá rẻ năm 2018 của người Việt

Trước thời điểm chỉ còn cách 10 tháng nữa là thuế nhập khẩu xe ô tô Thái Lan, Indonesia về Việt Nam được xoá bỏ, chưa bao giờ người tiêu dùng Việt trông chờ một kịch bản giá xe rẻ, mua xe dễ năm 2018. Tuy nhiên, chỉ thuế nhập được xoá bỏ là điều kiện cần, chưa phải là điều kiện đủ bởi hiện đã và đang có nhiều chính sách được điều chỉnh khiến giá xe có thể tăng.

Trong khi đó, theo số liệu Tổng cục Hải quan, trong hai tháng đầu năm, giá ô tô giảm mạnh, lượng xe nhập về Việt Nam tăng kỷ lục hàng nghìn chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Nhận xét về chính sách phát triển công nghiệp Việt Nam trong thời gian qua, TS Vũ Thành Tự Anh cho rằng, sau bao nhiêu năm bảo hộ, Việt Nam vẫn phải nhập thép, giá thép vẫn cao hơn Trung Quốc, ngành công nghiệp ô tô vẫn non trẻ và chưa bao giờ lớn.

2 năm cuối nhiệm kỳ, ông Vũ Huy Hoàng ký 79 quyết định

Theo Kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ, trong giai đoạn từ 1/1/2015-30/6/2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương quyết định bổ nhiệm 97 trường hợp (năm 2015 có 63 trường hợp, năm 2016 có 34 trường hợp). Từ năm 2011 đến năm 2014, Bộ trưởng Bộ Công Thương quyết định bổ nhiệm 248 trường hợp. Không ít trường hợp trong số đó sai quy định, như vụ Trịnh Xuân Thanh.

Bộ Công Thương cho biết, sẽ thực hiện nghiêm túc các yêu cầu đặt ra trong kết luận của Bộ Nội vụ trong thời gian tới.

Đầu năm nay, ông Vũ Huy Hoàng bị xóa tư cách Bộ trưởng nhiệm kỳ 2011-2015, nhiều người thân tín của ông này cũng bị thu hồi chức vụ. Thế nhưng, vấn đề đặt ra là hơn 3.200 tỷ đồng lỗ lũy kế tại PVC ai có thể thu hồi, sự suy giảm uy tín của Bộ Công Thương, sự thất bại của một nền công nghiệp… làm sao đo đếm và phải mất bao lâu mới khắc phục được?

Nhiều hệ lụy từ các quyết định bổ nhiệm sai khó khắc phục
Nhiều hệ lụy từ các quyết định bổ nhiệm sai khó khắc phục

Chủ tịch PVN chính thức được điều chuyển về Bộ Công Thương

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã chính thức được điều chuyển về công tác tại Bộ Công Thương. Mới đây, tập đoàn này đã chính thức có thông cáo báo chí, trong đó khẳng định, vấn đề này không liên quan đến vấn đề kỷ luật.

Tổng thầu Hàn Quốc cam kết chịu mọi trách nhiệm về sự cố Vĩnh Tân 4

Ngày 7/3/2017, tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân) đã xảy ra hiện tượng cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại cột ống khói của nhà máy.

Làm việc với Đoàn công tác Bộ Công Thương, Tổ hợp nhà thầu xây dựng do Doosan (Hàn Quốc) làm tổng thầu đã xin chịu mọi trách nhiệm liên quan đến sự cố này.

Lộ hàng loạt sai phạm của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam

Báo cáo kết quả thanh tra, xác minh của Đoàn thanh tra (Thanh tra Bộ Xây dựng) chỉ ra hàng loạt những sai phạm của Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) và các công ty con.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, làm rõ thông tin Vicem sai phạm, thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng.

Khách hàng chùn chân, chung cư cao cấp “dính” tranh chấp xuống giá

Tại một số dự án chung cư sau những phản ánh tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân khiến giá bán có xu hướng giảm 1-2 triệu đồng/m2. Với mức giảm này, mỗi căn hộ cũng giảm giá trị ít nhất hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng chưa duyệt làm dự án thép Cà Ná và hầm chui qua sông Hàn

Về dự án thép Cà Ná, đến nay, Bộ Công Thương vẫn chưa có báo cáo cụ thể về vấn đề nhà đầu tư tham gia hay việc mời tư vấn nước ngoài đánh giá dự thảo Quy hoạch ngành thép, chưa làm rõ được nhiều vấn đề như tính cạnh tranh của sản phẩm với thép Trung Quốc, nguồn cung ứng, công nghệ, thiết bị… Do đó, Thủ tướng chưa đủ cơ sở để xem xét liệu có nên hay không nên cho phép thực hiện dự án này.

Về dự án hầm qua sông Hàn tại Đà Nẵng, theo Thủ tướng, thành phố hiện phải làm rất nhiều việc như đầu tư phát triển khu vực phía tây thành phố, giải quyết các công việc cấp thiết hơn là đầu tư xây dựng công trình hầm dự kiến hàng ngàn tỷ đồng.

Trường hợp cần thiết phải đầu tư thì nghiên cứu đề xuất điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, báo cáo Thủ tướng theo đúng quy định.

Bầu Long: “Không thể làm liều với dự án thép Dung Quất”

Cho biết đã thu xếp xong phương án huy động 40.000 tỷ đồng vốn cố định cho dự án thép Dung Quất, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát – ông Trần Đình Long cũng khẳng định, dự án này sẽ tốn đến 25-30% kinh phí cho vấn đề môi trường.

Ông Long khẳng định, cơ ngơi bỏ ra nên không thể làm liều, việc bảo vệ môi trường tại dự án chính là vì bảo đảm an toàn cho cộng đồng và cho chính công ty.

Đáng ngờ ngân hàng do Trung Quốc khởi xướng tuyên bố cho Việt Nam vay không cần bảo lãnh

Làm việc với Bộ Tài chính mới đây, Chủ tịch Ngân hàng AIIB, một định chế tài chính do Trung Quốc khởi xướng cho biết: AIIB sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động đầu tư cho khu vực tư nhân cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng mà không cần bảo lãnh Chính phủ nhằm giảm áp lực nợ công trong bối cảnh Việt Nam sắp “tốt nghiệp” nguồn vốn vay ưu đãi.

Bích Diệp

Leave a Response