close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] Bán mận xanh nhẹ nhàng bỏ túi gần 20 triệu đồng/tháng

[Kinh Doanh] Bán mận xanh nhẹ nhàng bỏ túi gần 20 triệu đồng/tháng
Xếp hạng bài viết

Dân trí Phải đến tháng 5 – 6 mới là chính vụ mận, nhưng chỉ sau Tết 1 thời gian, trào lưu ăn mận xanh rộ lên khiến cho giá mận xanh bị hét giá lên tới 150.000 đồng/kg, thậm chí có những nơi còn hét giá 180.000 đồng/kg.

Bán mận xanh nhẹ nhàng bỏ túi gần 20 triệu đồng/tháng

Tuy đến thời điểm này, giá của loại mận xanh đầu mùa này đã giảm gần một nửa chỉ còn khoảng 80.000 đồng/kg. Nhưng người bán lẻ vẫn nhẹ nhàng bỏ túi được 20.000 – 30.000 đồng/kg, bởi giá nhập chỉ rơi vào khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg.

Mận hậu xanh
Mận hậu xanh

Chị Trần Phương Thảo ở Định Công cho hay, thời điểm đầu tháng khi mận xanh rộ lên, tìm mua 1 kg mận cũng khó, chứ chưa nói tới giá còn đắt hơn cả nhiều loại hoa quả nhập khẩu. Thi thoảng đi trên đường mới gặp được những gánh hàng rong bán mận xanh, còn hầu hết đều là mua online qua mạng.

“Thời điểm đó, mỗi cân mận bị hét giá 150.000 đồng là chuyện bình thường, bởi mình đã hỏi một người bạn ở Sơn La thì giá nhập tại vườn đã rơi vào khoảng 80.000 – 90.000 đồng/kg. Do nhu cầu của khách tăng cao, nên dù trên cây chỉ có vài quả chủ vườn cũng hái xuống để bán”, chị Thảo nói.

Nhưng theo chị Thảo, thời điểm hiện nay, “do phong trào rộ quá nhiều nên tại một số vùng trồng mận, người nông dân cũng đua nhau thu hoạch quả xanh để bán. Bên cạnh đó, cây mận cũng bắt đầu ra quả nhiều hơn nên nguồn hàng cũng đã phong phú hơn, không ít như trước nên giá đã giảm nhiệt so với trước.”

Hàng vừa chuyển về từ Sơn La còn nguyên trong thùng
Hàng vừa chuyển về từ Sơn La còn nguyên trong thùng

Chị Phan Ngọc Ly, ở Thanh Trì (Hà Nội) – đầu mối chuyên nhập mận xanh trực tiếp từ Sơn La về cho hay: “Đầu tháng 3, giá mận xanh biến động rất nhiều bởi bán được giá nên nhiều vườn đã hái sạch mận để bán. Muốn lấy hàng, nhiều khi phải chờ rất lâu hoặc phải mua qua thương lái chứ không có hàng tại vườn. Mà đã qua thương lái thì đến giá 90.000 đồng/kg cũng chẳng có, lại còn mất thêm phí vận chuyển.”

“Mặc dù phải 1 tháng nữa mới vào mùa mận chín, nhưng lứa mận nhỏ đã to lên nhiều và đều rồi nên nguồn hàng cũng khá thoải mái, chỉ còn khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg mua tại vườn nên khách thích lấy bao nhiều cũng được, chỉ cần báo trước một hôm, hôm sau hàng giao tận nhà”, chị Ly cho biết.

Vừa chia hàng cho khách chị Ly vừa chia sẻ: “Mình tuy gọi là mối buôn nhưng cũng chỉ là nghề tay trái, bán thêm kiếm đồng ra đồng vào. Nhưng mỗi ngày cũng túc tắc được 1 – 2 tạ mận, khách không tìm được đến mình thôi chứ nhập về bao nhiêu cũng hết sạch. Tính ra tháng vừa rồi, giá giảm nhiều nên bán được 40 tạ mận xanh. Chưa cần kể lúc giá cao lãi dày, chỉ cần tính mỗi tạ lãi 5.000 đồng/kg thôi, trừ đi chi phí vận chuyển hàng từ Sơn La về mỗi chuyến khoảng 100.000 đồng thì vẫn lãi 16 – 17 triệu đồng.”

Tuy nhiên theo chị Ly, vì lãi cao, hàng khan nên trước có nhiều nơi phải độn mận mới đủ cân bán cho khách.

“Họ độn thêm mận cơm hoặc độn mận nhỏ bằng ngón chân để trộn vào với mận hậu. Vì mận cơm thối rất nhanh và mận nhỏ kia tại vườn chỉ khoảng 40.000 – 45.000 đồng/kg nên giá đầu vào khá rẻ, mà bán lẻ toàn 80.000 đồng/kg thì chả lãi to. Vì thế, khi mua người mua nên chọn từng quả một, vì mận cơm chỉ cần cầm lên là biết, ấn vào quả sẽ nhũn và màu luôn ngả vàng, không được xanh quả”, chị Ly chia sẻ.

Thế Hưng

Leave a Response