close
KINH DOANH

[Kinh Doanh] 90% siêu thị Lotte tại Trung Quốc buộc tạm ngừng hoạt động

[Kinh Doanh] 90% siêu thị Lotte tại Trung Quốc buộc tạm ngừng hoạt động
Xếp hạng bài viết

Dân trí Gần 90% siêu thị lớn của Lotte tại Trung Quốc đã bị yêu cầu ngừng hoạt động tạm thời, trong bối cảnh Trung Quốc bị nghi tăng cường hành động trả đũa nhằm vào Hàn Quốc liên quan đến việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

67 cửa hàng trong chuỗi siêu thị của Lotte Mart hoạt động tại Trung Quốc đã tạm đóng cửa vào Chủ Nhật.

67 cửa hàng trong chuỗi siêu thị của Lotte Mart hoạt động tại Trung Quốc đã tạm đóng cửa vào Chủ Nhật.

Theo Tập đoàn Lotte, 67 cửa hàng trong chuỗi siêu thị của Lotte Mart hoạt động tại Trung Quốc đã buộc phải tạm đóng cửa vào Chủ Nhật ngày 19/3. Trên thực tế, khoảng 20 cửa hàng khác của Lotte cũng đã quyết định tự đóng cửa vì người tiêu dùng Trung Quốc tiếp tục biểu tình phản đối Hàn Quốc gần các cửa hàng này.

Điều đó có nghĩa là gần 90% trong tổng số 99 cửa hàng của Lotte Mart ở Trung Quốc đã buộc phải đóng cửa tạm thời.

Các nhà quan sát ngành công nghiệp của Hàn Quốc lo ngại, Lotte có thể phải xem xét việc rút khỏi thị trường Trung Quốc vì những tổn thất từ ​​việc ngừng hoạt động đang tăng lên quá nhanh khiến công ty khó có thể chịu đựng được.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Lotte đã bác bỏ những lo ngại này và khẳng định rằng “công ty không có ý định rút khỏi Trung Quốc. Các đơn vị bán lẽ sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh giống như các công ty con khác ở đó.”

Tập đoàn Lotte dự đoán, doanh thu của Lotte Mart sẽ mất 116,1 tỷ Won (tương đương 102,7 triệu USD) nếu các cửa hàng tiếp tục ngừng hoạt động trong một tháng. Năm ngoái, doanh thu từ Lotte Mart tại Trung Quốc đạt 1,13 nghìn tỉ Won, tương đương 94 tỉ Won mỗi tháng.

Lợi nhuận từ mảng bán lẻ của Lotte dự kiến sẽ còn tồi tệ hơn nữa vì vẫn phải trả lương cho toàn bộ nhân viên địa phương trong tháng đầu tiên bị tạm đình chỉ hoạt động.

Theo Yonhap, việc tạm dừng hoạt động các cửa hàng bán lẻ của Lotte tại Trung Quốc là một tổn thất nghiêm trọng của Lotte bởi trong 10 năm hoạt động tại thị trường này, Lotte vẫn luôn bị thâm hụt.

Năm 2016, tập đoàn này bị thâm hụt tổng cộng là 207 tỷ Won, trong đó 80-90% đến từ các đối tác Trung Quốc.

Lotte bị Trung Quốc “để ý” kể từ khi tập đoàn này đồng ý đổi đất cho chính phủ Hàn Quốc để triển khai THAAD vào tháng 2/2017. Và động thái này được coi là sự quyết tâm của Trung Quốc trong việc cản trở các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Trung Quốc, nhằm đáp trả kế hoạch triển khai THAAD.

Nhật Linh

Theo Yonhap

Leave a Response